Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 18:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá dịch vụ y tế, học phí kéo giá tiêu dùng tăng mạnh

(ANTV) - Ngày 24/3, Tổng cục thống kê đã tiến hành công bố CPI tháng 3 và quí 1 năm 2016. Nếu như mọi năm, chỉ số giá tiêu dùng của tháng 3 thường giảm thì năm nay, chỉ số này lại tăng hơn so với những tháng trước.

Theo báo cáo của tổng cục thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 năm 2016 tăng 0,57% so với tháng trước, tăng 1,69% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng của cả quí 1 năm nay cũng tăng so với năm 2015 khoảng 1,25%.

Nếu theo qui luật của các năm trước, với việc nhu cầu tiêu dùng sau Tết Nguyên Đán thường giảm thì tháng 3 năm nay, chỉ số CPI lại tăng cao do giá dịch vụ y tế cũng như dịch vụ giáo dục được nhà nước điều chỉnh tăng.

Bà Đỗ Thị Ngọc, Phó vụ trưởng vụ Thống kê giá, Tổng cục thống kê cho biết: Tính riêng tháng ba thì nguyên giá dịch vụ y tế đã đóng góp vào tăng 32,9% và đã đóng góp vào làm cho CPI tháng ba tăng tới 1,27%. Dịch vụ giáo dục lại tăng 0,66% trong tháng ba này và làm cho chỉ số giá của chúng ta tăng mạnh. Dự kiến là đến tháng 7 này sẽ tiếp tục tăng viện phí, tháng 9 là kỳ học mới thì sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng.

Cũng trong buổi họp báo, tổng cục thống kê đã công bố chỉ số giá sinh hoạt theo không gian năm 2015, gọi tắt là SCOLI. Đây là chỉ số cho thấy mức độ biến động giá cả dịch vụ tại địa phương trong thời gian một năm. Đáng chú ý là theo số liệu này, Lai Châu được xem là tỉnh có giá tiêu dùng đắt đỏ nhất trên toàn quốc.

Đại diện tổng cục thống kê cũng cho biết, việc giá xăng dầu được điều chỉnh tăng, cộng thêm việc áp thuế chống bán phá giá với các mặt hàng thép vào cuối tháng 3 sẽ tác động mạnh tới chỉ số giá tiêu dùng những tháng tiếp theo. Bên cạnh đó, giá dịch vụ y tế cũng như giáo dục tiếp tục được điều chỉnh sẽ kéo theo CPI tăng trong thời gian tới./.

TP.HCM  họp báo về kinh tế - văn hóa – xã hội 3 tháng đầu năm 2016

 Ngày 24/3, UBND TP.HCM chủ trì buổi họp cùng các sở, ban ngành thành phố về tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội và thu chi ngân sách thành phố 3 tháng đầu năm 2016.

Báo cáo tại buổi họp chỉ ra, nền kinh tế thành phố phục hồi khá rõ nét và đạt tốc độ tăng trưởng cao so với kế hoạch đề ra; cụ thể tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn thành phố 3 tháng đầu năm ước đạt 221.816 tỷ đồng, tăng 7,1% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 71.955 tỷ đồng, tăng 0,92% so cùng kỳ.

Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố có chuyển biến tích cực. Công an thành phố Hồ Chí Minh triển khai nhiều đợt tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường 30-40% quân số lực lượng CSCĐ, tuần tra trên 18 tuyến đường ở 11 quận, huyện trọng điểm về cướp giật, kéo giảm tối đa phạm pháp hình sự.

Trong quý II năm 2016, thành phố cần tận dụng hơn những thuận lợi từ các chính sách, chủ trương của Trung ương, đồng thời thị trường thế giới tiếp tục tăng trưởng tốt tạo điều kiện cho kinh tế thành phố tăng trưởng cao hơn cùng kỳ./.

BT
Thăm dò khán giả