Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Thứ 5, 22/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá dầu giảm, ngư dân tích cực vươn khơi

(ANTV) - Giá dầu trong nước được điều chỉnh giảm liên tục trong thời gian qua đã giúp ngư dân trên cả nước tích cực vươn khơi bám biển dài ngày, nhất là dịp giáp Tết Nguyên đán Ất Mùi. 

 
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, bà con ngư dân các địa phương trong tỉnh tích cực ra khơi khai thác chuyến biển cuối năm với kỳ vọng vào vụ mùa lợi nhuận.
 
Sở hữu hai chiếc tàu đánh bắt xa bờ, ông Bùi Thế Cả, ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành , tỉnh Quảng Nam phấn khởi khi giá dầu giảm trước mỗi chuyến ra khơi, hai chiếc tàu hành nghề lưới vây rút chì của ông tiết kiệm được chi phí trên 120 triệu đồng. Đây là khoản tiết kiệm không nhỏ đối với ngư dân.
 
Ông Bùi Thế Cả, cho biết: "Giá dầu giảm đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân liên tiếp vươn khơi bám biển. Hiện chúng tôi đang chuẩn bị vật tư nhiên liệu để tiếp tục vươn ra khơi đánh bắt những chuyến biển cuối năm."
 
Ông Huỳnh Văn Tạo, ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành cho biết: "Giá dầu giảm đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân. Trước đây mỗi chuyến ra khơi tàu của tôi tiêu thụ 10 tấn dầu, trị giá hơn 200 triệu đồng, nay giảm được khá nhiều, còn chưa tới 200 triệu đồng. Gía dầu giảm đã tạo điều kiện cho bà con mạnh dạn đi đánh bắt thường xuyên."
 
Trước đây, khi giá dầu còn ở mức cao, trung bình mỗi chuyến ra khơi, tàu cá công suất trên 400 CV làm nghề lưới vây, lưới chuồn tiêu tốn hơn 10 tấn dầu, chi phí khoảng trên 200 triệu đồng.
 
Giá dầu giảm còn tạo điều kiện để các tàu làm dịch vụ hậu cần nghề cá thường xuyên bám biển, thu mua sản phẩm ngay sau khi đánh bắt được. Chất lượng sản phẩm nhờ đó cũng tăng lên đáng kể.
 
Những ngày này tại các cảng cá tỉnh Quảng Nam, tàu thuyền của bà con ngư dân hối hả ra vào để tiêu thụ sản phẩm và chuẩn bị vật tư, nhiên liệu cho chuyến biển tiếp theo.
 
Cùng với việc phấn khởi vì giá dầu giảm, bà con cũng mong sớm được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để đóng mới tàu thuyền có công suất lớn hơn.
 
Gía dầu máy vật tư nhiên liệu giảm và giá thu mua sản phẩm hải sản ổn định ở mức cao cộng với nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ sớm đến được với ngư dân sẽ là những điều kiện quan trọng hàng đầu để ngư dân Quảng Nam tiếp tục vươn khơi bám biển, đưa kinh tế thủy sản trở thành nền kinh tế mũi nhọn./.
BT
Thăm dò khán giả