Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 08:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 21/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá cước vận tải khó giảm theo giá xăng dầu?

(ANTV) - Từ cuối năm 2015 đến nay, khi xăng dầu liên tục giảm giá, Bộ Tài Chính, Bộ Giao thông - Vận tải đã 2 lần yêu cầu các địa phương đốc thúc doanh nghiệp giảm giá cước vận tải hành khách đường bộ. 

Gần đây nhất, ngày 19/1, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước giảm từ 301 đồng đến 912 đồng/lít/kg.

Theo các doanh nghiệp vận tải, dù đã 13 lần giảm giá so với đầu năm 2015, trong khi các chi phí cầu đường, bến bãi, thuế, dịch vụ ngày càng tăng khiến cho các doanh nghiệp vận tải hành khách vẫn chưa giảm giá cước, hoặc nếu giảm thì chỉ giảm cho có lệ.

Theo lý giải của ngành giao thông, khi giá xăng giảm hơn 10% thì giá cước vận tải hành khách phải giảm tương ứng khoảng 3% và cước vận tải hàng hóa là 5%. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở Giao thông - Vận tải đã ban hành 3 văn bản chỉ đạo các đơn vị vận tải hoạt động trên địa bàn tỉnh nâng cao năng lực quản lý, tiết kiệm chi phí đầu vào nhằm hạ giá thành sản phẩm, góp phần bình ổn giá và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chỉ có 6 doanh nghiệp vận tải khách thông báo giảm giá cước vận tải. Đa số các doanh nghiệp chiếm thị phần lớn đều không có động thái giảm giá cước.

Ông Lê Văn Đào - Quản lý xe Hoa Mai cho biết: "Doanh nghiệp chúng tôi đầu tư để phục vụ hành khách, chất lượng dịch vụ đầu tư vào rất là nhiều, vừa rồi cũng đầu tư 50 xe cũng như đầu tư trang bị thêm 20 xe con để đưa đón khách tại nhà tạo điều kiện khách hàng đi thoải mái, phục vụ tận tình. Do đó, chắc chúng tôi không có giảm giá vì giảm cũng không bao nhiêu".

Theo các doanh nghiệp vận tải hành khách, thay vì giảm khoảng 2 đến 3.000 đồng/vé thì doanh nghiệp sẽ giữ nguyên giá vé nhưng tăng chất lượng dịch vụ. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng cũ mà còn thu hút thêm được khách mới.

Ông Trần Minh Hùng - Phó giám đốc công ty TNHH Toàn Thắng cho biết: " Nếu vé hạ thấp quá thì dịch vụ không đáp ứng được, bà con ở đây không quan tâm gì 5 ngàn, họ muốn một dịch vụ đưa đón xe mới, tài xế chuyên nghiệp, phục vụ tốt".

Trái với các doanh nghiệp vận tải hành khách, các doanh nghiệp vận tải hàng hóa sử dụng dầu diesel được hưởng lợi nhiều hơn khi giá dầu giảm mạnh hơn giá xăng. Theo tính toán của hiệp hội vận tải hàng hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, năm 2014, khi giá dầu cao thì chiếm hơn 30% cước vận chuyển của doanh nghiệp, hiện nay, giá dầu đã giảm sâu thì chỉ còn chiếm khoảng 20% cơ cấu cước vận chuyển. Chính vì vậy, ngay từ cuối năm 2015, một số doanh nghiệp đã chủ động giảm mạnh giá cước cho khách hàng của mình mà không đợi đến cơ quan chức năng nhắc nhở.

Ông Nguyễn Quang Trung - Giám đốc công ty TNHH Trung Hiếu, Phó chủ tịch hiệp hội vận tải hàng hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Với giá dầu hiện nay, doanh nghiệp tính chi phí nhiên liệu chỉ còn từ 22 - 25% tức là giảm được 10%. Chính vì chỗ này, công ty chủ động giảm giá vận chuyển từ 5 - 10% cho khách hàng".

Theo các doanh nghiệp vận tải, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không có doanh nghiệp nào chiếm thị phần cao đến mức có thể chi phối giá cả dịch vụ, hoặc một nhóm doanh nghiệp nào liên kết để định giá dịch vụ. Trái lại, các doanh nghiệp đang cạnh tranh quyết liệt với nhau trên sân nhà, đó là còn chưa kể đến việc đối mặt với các doanh nghiệp ngoài tỉnh đến hoạt động, cung cấp dịch vụ tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Chính vì vậy, doanh nghiệp buộc phải chủ động giảm giá ngay khi có thể, hoặc tiết giảm mọi chi phí để đảm bảo chất lượng dịch vụ, nhằm giữ chân và thu hút khách hàng mà không cần có sự điều tiết của các cơ quan chức năng.

BT
Thăm dò khán giả