Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 08:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:28, Thứ 4, 13/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá cước vận tải bắt đầu giảm nhẹ

(ANTV) - Ngày 12/01, Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh đã điều chỉnh giảm giá cước taxi. Cụ thể, tại thị trường TPHCM, công ty điều chỉnh giảm 300 đồng/km cho tất cả các loại xe.

Theo Hiệp hội Taxi TPHCM, hiện nay chỉ mới có 2 hãng Vinasun và Mai Linh giảm cước taxi. Trước đó, hãng Vinasun giảm 500 đồng/km. Đây là hai hãng chiếm thị phần áp đảo về số lượng taxi tại TPHCM. Các hãng khác vẫn chưa thông báo giảm cước về hiệp hội.

Tại Bến xe miền Đông, đến thời điểm này, 100% doanh nghiệp hoạt động trong Bến xe  đã giảm giá cước với mức giảm từ 4% -10%.

Xây dựng cơ chế điều hành cước vận tải theo giá xăng dầu

Những ngày qua, việc giá dầu thế giới liên tục giảm đã kéo theo việc hạ giá của xăng dầu nước ta. Cùng với sự hạ nhiệt của giá nhiên liệu, các bộ ngành chức năng cũng như hầu hết người tiêu dùng đều chờ đợi các doanh nghiệp vận tải giảm giá cước. 

Tuy nhiên đến thời điểm này, tại Hà Nội, mới chỉ có 7 trên tổng số 200 doanh nghiệp vận tải đã đăng ký giảm giá. Vì sao lại xảy ra tình trạng này, và cơ chế nào để điều hành giá cước vận tải phù hợp với sự lên xuống của giá nhiên liệu, mời quí vị và các bạn theo dõi phóng sự sau đây.

Ngày 04/01/2016, liên bộ Tài Chính - Công thương thông báo điều chỉnh giá xăng dầu. Với việc giảm 400 đồng/lít xăng ron 92, giá xăng dầu trong nước đã ở mức thấp nhất sau 5 năm, kể từ thời điểm năm 2010. Hơn 1 tuần sau khi giá xăng dầu giảm, thông báo từ sở Tài Chính thành phố Hà Nội, mới chỉ có 7 trên tổng số 200 doanh nghiệp vận tải của thành phố đăng ký giảm cước. 

Lý giải cho sự bất thường này, ông Bùi Danh Liên, chủ tịch hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết, giá xăng dầu chỉ chiếm từ 20 - 30% giá trị cấu thành cước vận tải. Mặc dù giá xăng dầu giảm, song kể từ ngày 01/01/2016, hàng loạt các loại phí khác lại tăng khiến cho các doanh nghiệp phải cân nhắc rất kỹ trước khi điều chỉnh giá nhằm tránh thua lỗ.\

Với lượng giấy tờ hồ sơ mà các doanh nghiệp vận tải phải chuẩn bị để trình lên Sở Tài chính thành phố Hà Nội phục vụ cho việc đăng ký cước vận tải, để có thể điều chỉnh được giá vé, doanh nghiệp sẽ phải mất ít nhất là 15 ngày. Tốn thời gian, thủ tục nhiêu khê, không phù hợp với sự thay đổi của giá xăng dầu là những nguyên nhân khiến cho các doanh nghiệp vận tải ngần ngại mỗi lần phải điều chỉnh giá cước.

Các chuyên gia thì nhìn nhận, thời gian qua, nhà nước chủ yếu điều hành cước vận tải bằng các mệnh lệnh hành chính. Điều này khiến cho các doanh nghiệp luôn tỏ ra thụ động trước những biến động của giá cả đầu vào. Khắc phục điều này, rất cần phải xây dựng các cơ chế, công cụ tính để doanh nghiệp tự động điều chỉnh cước mỗi khi có sự thay đổi của giá xăng dầu.

Ở góc độ khác, nhiều ý kiến cho rằng người tiêu dùng cần thể hiện quyền lực của mình qua việc tẩy chay các hãng vận tải chây ỳ, không giảm giá cước. Đây sẽ là công cụ hữu hiệu nhất, tạo ra sự cạnh tranh, khiến cho các doanh nghiệp phải chủ động hạ giá ngay khi có điều kiện nhằm giữ chân khách hàng./.

 

BT
Thăm dò khán giả