Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 03:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 2, 09/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá chuối Bản Lầu giảm mạnh

(ANTV) - Những ngày này, tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương – vựa chuối lớn nhất của tỉnh Lào Cai, nhiều hộ dân đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ thua lỗ, nợ nần. Nguyên nhân là do, thời gian gần đây, giá chuối liên tục giảm mạnh, việc tiêu thụ diễn ra không thuận lợi.

Đang vào vụ thu hoạch chuối, nhưng người dân Na Lốc – xã Bản Lầu như ngồi trên đống lửa. Bởi với giá chuối hiện chỉ khoảng 1.200 đồng một kg, nhiều hộ dân cho dù có bán được hết, cũng chưa đủ bù lại tiền giống và tiền phân bón trong suốt 1 năm chăm sóc.
 
Mạnh dạn đầu tư hơn 50 triệu để trồng 2000 gốc chuối với mong muốn cải thiện kinh tế gia đình, vậy nhưng năm nay, gia đình anh Liều Seo Lý khó tránh khỏi nguy cơ thua lỗ. Từ đầu vụ tới nay, gia đình anh mới chỉ bản được khoảng 200 buồng chuối.       
 
Tiền bạc và công sức đầu tư suốt gần 1 năm, mặc dù tiếc đứt ruột, nhưng không ít người dân Na Lốc vẫn phải ngậm ngùi chặt chuối về cho lợn ăn, hoặc bỏ chín trên đồi không thu hoạch. Bởi với giá bán thấp như vậy, tiền thu lại cũng chưa chắc đủ trả công vận chuyển.
 
Bản Lầu là vùng chuối lớn nhất của Lào Cai với gần 500ha. Cây chuối đã từng được coi là loại cây trồng xóa đói giảm nghèo, mỗi năm mang về thu nhập hàng tỉ đồng cho người dân nơi đây. 
 
Tuy nhiên, do đầu ra phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, nên khi các thương lái Trung Quốc dừng thu mua, nhiều hộ dân không thu được vốn đầu tư. Hiện toàn xã Bản Lầu còn tới hơn 200 ha chuối đến kỳ thu hoạch mà chưa bán được.
 
Trước mắt, các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai đã tiến hành kêu gọi một số doanh nghiệp chế biến, giúp đỡ bà con thu mua chuối nhằm giảm bớt thiệt hại về kinh tế. Tuyên truyền, vận động bà con thu hoạch chuối để bán, tránh tình trạng chín rụng gây lãng phí.
 
Đặc biệt, với đầu ra bấp bênh như vậy, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không tiếp tục mở rộng diện tích trồng chuối mà tính toán chuyển sang trồng các cây có giá trị kinh tế bền vững hơn như Quế, Sa nhân, mít Thái Lan.
 
 
Mưa nhiều rau Đà Lạt tăng giá mạnh
 
Tại tỉnh Lầm Đồng, do lượng mưa xảy ra trên diện rộng và kéo dài, đã làm hư hại nhiều diện tích rau thương phẩm gây nên tình trạng cung không đủ cầu, làm cho giá cả một số mặt hàng rau tăng giá mạnh trong những ngày gần đây.
 
Theo các nông hộ trồng rau trên địa bàn thành phố Đà Lạt và huyện Đức Trọng, thời gian trở lại đây do lượng mưa xảy ra trên diện rộng và kéo dài, tình trạng này đã làm hư hại nhiều diện tích rau thương phẩm đang trong thời kỳ thu hoạch trên địa bàn.
 
Bên cạnh đó, diện tích và sản lượng rau giảm, điều này gây nên tình trạng cung không đủ cầu nên giá cả một số mặt hàng rau các loại đã tăng giá mạnh trong những ngày gần đây.
 
Cụ thể, lơ xanh có giá từ 12.000 đồng đã tăng lên 20.000 đồng/kg, cải thảo từ 3.000 đồng lên 6.000 - 6.500 đồng/kg, xà lách cua rôn từ 4.000 - 5.000 đồng lên trên 10.000 đồng/kg, bắp sú giá từ 4.000 đồng/kg tăng lên 7.500 đồng/kg…v.v.. Dự báo nếu tình hình thời tiết cứ mưa liên tục như hiện nay thì giá rau của Đà Lạt sẽ có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả