Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:53, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá cá tra tăng mạnh, sốt con giống

(ANTV) - Giá cá tra tiếp tục nhích lên, kéo theo nhu cầu mua cá giống tăng vọt.  Cụ thể ngày 28/2, giá cá tra ở khu vực ĐBSCL được các doanh nghiệp thu mua từ 23 ngàn đồng đến 26 ngàn đồng, tùy theo loại, tăng từ 1 ngàn đến 3 ngàn đồng so với trước Tết Nguyên đán.

Với mức giá này, nông dân đạt lợi nhuận từ 3.000 đồng – 5.000 đồng/kg. Đây được xem là đợt tăng giá có chu kỳ kéo dài lâu nhất (khoảng 3 tháng liền) trong gần 10 năm qua ở khu vực ĐBSCL. Giá cá tra tăng hiện nay là do có nhiều tín hiệu tốt từ thị trường trên thế giới. Trong khi đó, lượng cá nuôi trong dân hiện nay, còn không nhiều.

Các nhà máy thiếu nguyên liệu chỉ hoạt động khoảng 40 – 60% công suất. Giá cá tra tăng đã kích thích nhu cầu cá giống tăng mạnh. Giá cá tra giống hiện nay lên mức kỷ lục 60.000 đồng/kg loại 45 con/kg, tăng gấp đôi so với những năm qua.

Theo một số chuyên gia, hiện nay các trại sản xuất cá tra giống trong vùng chỉ có thể đáp ứng nhu cầu tăng cục bộ hiện nay từ 30-50%.

Kè ly tâm, giải pháp hiệu quả chống sạt lở đê biển 23/2

Đê biển Tây tỉnh Cà Mau có chiều dài gần 100 km, tiếp giáp với tỉnh Kiên Giang. Đây là tuyến đê biển có tầm quan trọng về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh. Trong những năm gần đây, tình hình thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, khiến công tác phòng chống sạt lở trên tuyến đê biển gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, qua thử nghiệm cho thấy, phương pháp xây dựng kè ly tâm tạo bãi nhằm chắn sóng chống sạt lở cho hiệu quả rất khả quan.

Kè ly tâm chắn sóng, tạo bãi là hình thức dùng cột bê tông tròn- dài/ từ 6 đến 8 mét đóng sâu, liền kề xuống bãi biển, cách đê biển khoảng 100 – 120 mét. Khoảng trống bên trong của hàng bê tông được đổ đá. Khi sóng đánh vào, nước biển sẽ tràn qua hàng cột bê tông nhưng sẽ bị giảm lực. Khi nước theo thuỷ triều rút ra sẽ đọng lại lượng phù sa, lâu ngày tạo thành bãi. Cây đước và cây mắm sẽ được trồng trên bãi để khôi phục rừng phòng hộ, bảo vệ đê biển.

Sau khi các tuyến bờ kè ly tâm được xây dựng, không chỉ chống được tình trạng sạt lở, mà còn mang lại sự yên tâm cho người dân sống gần khu vực đê biển.

 

BT
Thăm dò khán giả