Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 16:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:02, Chủ Nhật, 10/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gánh nặng nợ công và trách nhiệm trong vấn đề quản lý

(ANTV) - Nợ công là nợ của cả một quốc gia, nếu đến thời hạn mà quốc gia không đủ khả năng trả, đồng nghĩa với việc phải tuyên bố phá sản. Khác với phá sản của một doanh nghiệp, một tập đoàn kinh tế, phá sản của một quốc gia kéo theo rất nhiều hệ lụy xấu của tất cả các phương diện của một quốc gia như y tế, giáo dục, xã hội và ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt đời sống nhân dân.

Theo bản tin số liệu nợ công lần thứ 4 vừa được Bộ Tài chính công khai, dư nợ Chính phủ trong 5 năm qua - từ năm 2010 đến 2014 - đã tăng thêm hơn 936,6 nghìn tỉ đồng. Đến cuối năm 2014, dư nợ Chính phủ đã tăng khoảng 105%, tương đương 85,9 tỉ USD, khoảng 1,8 triệu tỉ đồng.

Trong 5 năm qua, tổng trả nợ cũng tăng lên tương ứng với dư nợ. Đến cuối năm 2014, tổng trả nợ 12,2 tỉ USD, tương ứng với 260,8 nghìn tỉ đồng. So với GDP, dư nợ của Chính phủ năm 2014 tương đương 46,4% GDP. Tuy nhiên, con số mới nhất được Bộ Tài chính vừa cập nhật tính tới ngày 31-12-2015, ước tính dư nợ Chính phủ lên tới 50,3% GDP.

Trong khi đó, giới hạn trần nợ cho phép giai đoạn năm 2011-2015 được Quốc hội khóa XIII thông qua thì nợ Chính phủ không quá 50% GDP. Như vậy, so với mức trần, nợ Chính phủ trong năm 2015 đã vượt trần 0,3%.

Sử dụng tốt nguồn ngân sách, tránh tình trạng gia tăng nợ công

Bất kỳ quốc gia nào cũng có nợ công. Bởi trong quá trình phát triển sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới cũng như các quỹ tín dụng trong và ngoài nước là điều bình thường. Nó chỉ trở nên bất thường khi nợ công vượt ngưỡng cho phép và nguồn tiền đấy sử dụng không hiệu quả do lãng phí, tham ô, tham nhũng.

Hứa hẹn sẽ là bước đột phá của giao thông Hà Nội khi được đầu tư tới 55 triệu USD từ nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới, tuy nhiên sau 5 năm triển khai dự án "Xe buýt nhanh Hà Nội" tuyến Kim Mã-Yên Nghĩa vẫn chưa đi vào hoạt động. Mới đây Sở GTVT Hà Nội thừa nhận dự án tồn tại nhiều bất cập và sẽ rà soát lại. Nghĩa là 55 triệu USD (hơn 1000 tỷ đồng) tiền công trong hơn 5 năm qua đang được sử dụng không hiệu quả.

Không chỉ ở Hà Nội, mà ngân sách công sử dụng không hiệu quả đang diễn ra phổ biến trên cả nước.
Ở Phú Yên, dự án thủy điện Đá Đen được khởi công vào năm 2005 với số tiền hơn 1000 tỷ đồng không những không đem lại hiệu quả, còn ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Bất cập, thiếu đồng bộ, không lường được trước, thiếu quy hoạch là những lý do mà chủ dự án hay UBND các tỉnh thành phố có dự án công chậm tiến độ, đội vốn, và không phát huy hiệu quả đưa ra giải thích.
Hiện nay trên cả nước có hàng chục, thậm chí hàng trăm dự án công không phát huy hiệu quả, chậm tiến độ gây lãng phí, thất thoát vốn.

Theo kế hoạch, tháng 7/2017, Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ tuyên bố chấm dứt ODA với Việt Nam. Sau đó Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), các nhà tài trợ song phương cũng chuyển dần hình thức hỗ trợ Việt Nam. Việt Nam sẽ phải tiếp cận nguồn vốn vay thương mại. Bộ tài chính cho biết thời điểm nợ công phải trả nhiều nhất là giai đoạn năm 2022 - 2025.

Như vậy, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, giảm áp lực trả nợ với thế hệ sau là thách thức lớn đặt ra mà chúng ta cần giải quyết.

Xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể làm thất thoát nguồn vốn công

Lãng phí, sử dụng vốn công không hiệu quả là điều cần tránh, song không phải vì vậy mà chúng ta ngại không dám đầu tư, phát triển bởi nhiều nước trên thế giới như Pháp, Nhận Bản nợ công đã lên đến trên 100% tổng thu nhập GDP của quốc gia, nhưng do sử dụng hiệu quả nên vấn đề thu hồi vốn để trả nợ là điều không đáng lo ngại.

Để khơi thông vướng mắc, tạo đà cho nền kinh tế, mới đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo “Các đơn vị, chủ đầu tư, đơn vị thi phải công và từng bộ, ngành phải sửa các thủ tục rườm rà, phức tạp, phối hợp tốt để giải quyết nhanh các thủ tục giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2016 trên tinh thần hậu kiểm”.

Nhờ sử dụng tốt nguồn vốn ODA, những năm qua chúng ta đã có những bước tiến mạnh mẽ để vươn lên từ nước có thu nhập thấp sang nhóm nước có thu nhập trung bình.

Theo luật sư Văn Trường Chinh chỉ đạo của Thủ tướng về giải ngân vốn đầu tư công là rất chặt chẽ, kịp thời bởi muốn xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các công trình công cộng thì phải giải ngân tiền cho địa phương nhưng phải trên tinh thần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Với quyết tâm của Chính phủ, cùng với việc  điểm mặt chỉ tên những dự án công chậm tiến độ gây thất thoát, lãng phí...xử lý nghiêm, quy định rõ trách nhiệm thì nguồn vốn công chắc chắn sẽ được sử dụng hiệu quả...tạo động lực để phát triển đất nước./.

 

BT
Thăm dò khán giả