Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 2, 25/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G20 cảnh báo khủng bố và Brexit thách thức tăng trưởng

(ANTV) - Sau 2 ngày làm việc, chiều 24/7, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, với việc ra tuyên bố chung.

Theo đó nhắc lại cam kết sử dụng mọi công cụ chính sách để hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, trong bối cảnh vấn đề khủng bố và Brexit đang đặt ra những nguy cơ lớn.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo tài chính G20 đã nêu ra những thành tố khiến môi trường kinh tế toàn cầu phức tạp, bao gồm xung đột địa chính trị, khủng bố và làn sóng di cư.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng, việc Anh quyết định rời khỏi EU vẫn là mối quan ngại hàng đầu, làm gia tăng rủi ro và bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo G20 khẳng định các quốc gia thành viên EU đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó 1 cách chủ động với các hệ quả tiềm tàng mà Brexit gây ra đối với nền kinh tế và tài chính toàn cầu, đồng thời bày tỏ hi vọng Anh sẽ vẫn là đối tác gần gũi của liên minh trong tương lai.

Liên quan đến vấn đề khủng bố, tuyên bố cảnh báo các cuộc tấn công khủng bố thường xuyên diễn ra với mức độ ngày càng tăng đang trở thành 1 mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng các nước cũng "lên án các vụ tấn công khủng bố gần đây bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất," đồng thời nhấn mạnh rằng khủng bố là 1 trong những vấn đề làm phức tạp môi trường kinh tế toàn cầu. G20 cam kết sẽ ngăn chặn mọi hình thức tài trợ cho khủng bố.

Hội nghị tại Thành Đô lần này là cuộc họp cuối cùng của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu (Trung Quốc), dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới./.

Đức kêu gọi hạn chế sử dụng vũ khí sau vụ xả súng tại Munich

Ngay sau vụ xả súng tại Munich, Đức, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng của Đức, Sigmar Gabriel, đã kêu gọi hạn chế việc cho phép sử dụng súng, và tăng cường kiểm soát trên cả nước. Tuyên bố này được ông Gabriel đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Berliner Morgenpost.

Ông Gabriel nhấn mạnh, kiểm soát vũ khí là một việc quan trọng mà chúng ta phải tiếp tục làm để hạn chế việc sử dụng các loại vũ khí và cần phải đặt nó dưới sự kiểm soát chặt chẽ như thế nào để không còn nhìn thấy hình ảnh một thanh niên 18 tuổi có thể có được vũ khí .

Trước đó, ngày 22/7,  David Ali Sonboli một thanh niên 18 tuổi người Đức gốc Iran đã xả súng loạn xạ tại trung tâm mua sắm Olympia, thành phố Munich. Hắn đã giết chết 9 người và làm 35 người khác bị thương. Tên này đã tự tử ngay sau đó.

Theo người đại diện của văn phòng công tố Thomas Koch Sonboli trước đây từng phải đên bác sĩ vì chứng trầm cảm, nhưng cho đến nay thông tin này vẫn chưa được kết luận./.

BT
Thăm dò khán giả