Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:13, Thứ 2, 31/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU và Canada chính thức ký thỏa thuận tự do thương mại

(ANTV) - Tối 30/10, theo giờ Việt Nam, sau nhiều lần bị trì hoãn, Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện Canada-Liên minh châu Âu (EU), gọi tắt là CETA, đã được ký kết chính thức tại thủ đô Brussels của Bỉ, sau khi quốc gia cuối cùng trong số 28 nước thành viên EU này thông qua hiệp định trên.

 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đến Brussels để cùng các nhà lãnh đạo của EU ký kết văn kiện quan trọng này.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau: "Chúng tôi tin tưởng rằng thỏa thuận thương mại này là tốt cho tầng lớp trung lưu và những người lao động, tham gia thỏa thuận thương mại trong khu vực sẽ đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng lợi, làm cho nền kinh tế phát triển hơn,  và đây cũng là một ví dụ tốt cho các hợp tác khác trên thế giới".

Đây là kết quả đạt được sau những diễn biến khá kịch tính. Chỉ trước đó vài ngày CETA, vốn đã trải qua 7 năm đàm phán và dự kiến được ký vào ngày 27/10, đã bị treo lại do vấp phải sự phản đối của vùng Wallonie nói tiếng Pháp của Bỉ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã phải hoãn chuyến công du để ký kết CETA vào ngày 27/10. Tuy nhiên, cuối cùng, các chính trị gia Bỉ đã đạt được thỏa thuận phá vỡ sự bế tắc liên quan đến CETA, cho phép 28 nước thành viên EU thông qua toàn bộ các văn bản liên quan và sẵn sàng ký CETA.

Hiệp định CETA được cho là sẽ kết nối EU - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm hơn 500 triệu dân với Canada - nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu.

 

BT
Thăm dò khán giả