Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 2, 24/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU đặt hạn chót cho Bỉ thông qua thỏa thuận CETA với Canada

(ANTV) - Liên minh châu Âu đang do dự trong Hiệp định TTIP, song lại nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện với Canada (gọi tắt là CETA). Trong diễn biến mới nhất, EU đã gia hạn cho Bỉ đến cuối ngày hôm nay 24/10 phải thông qua CETA, nếu không hội nghị thượng đỉnh được lên kế hoạch nhằm ký kết văn kiện này sẽ bị hủy bỏ.

Theo nguồn tin từ EU, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk sẽ thảo luận với Thủ tướng Bỉ Charles Michel vào ngày hôm nay 24/10, sau đó Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ quyết định có tới Brussels để ký kết CETA hay không. 

Nếu Thủ tướng Michel không thể đảm bảo rằng Bỉ đồng ý để EU ký thỏa thuận trên, Hội nghị thượng đỉnh EU-Canada dự kiến diễn ra ngày 27/10 tới sẽ bị hủy bỏ vô thời hạn.

Thỏa thuận thương mại tự do EU-Canada đang có nguy cơ bị đổ vỡ khi Bỉ không thể thông qua văn kiện trên do sự phản đối của vùng Wallonia thuộc Bỉ. Và nếu CETA không được ký kết, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính sách thương mại của EU, vốn đang loay hoay trong vấn đề Anh rời khỏi EU và tình trạng tăng trưởng trì trệ. 

Pháp: Sẽ không có thỏa thuận TTIP trước cuối năm nay

Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa cho biết, Thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Mỹ - Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) sẽ không được kí kết trước cuối năm nay. Được khởi động từ tháng 7/2013, TTIP được kỳ vọng sẽ trở thành thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, bao trùm hàng loạt lĩnh vực như kinh tế, thương mại, dịch vụ.

Đây không phải là lần đầu tiên một quan chức Pháp dự đoán về cơ hội có thể đạt được thỏa thuận này dưới thời Tổng thống Mỹ Brack Obama. Bộ trưởng Thương mại Pháp tháng 8 vừa qua cũng cho biết sẽ đề nghị dừng các cuộc đối thoại về Hiệp định, sau khi Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel bày tỏ không mấy lạc quan về các cuộc đàm phán.

Theo giới quan sát, trước các cuộc bầu cử tại Đức và Pháp vào năm tới, nhiều chính trị gia cho rằng Hiệp định này không phải là một lợi thế để hút phiếu bầu. Dư luận tại cả Mỹ và châu Âu nhận định, các thỏa thuận thương mại mới sẽ tác động tiêu cực tới người lao động và người tiêu dùng.

Tại Mỹ, Tổng thống Obama cho rằng thỏa thuận sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump chỉ trích các thỏa thuận thương mại quốc tế đang cướp đi việc làm của người dân Mỹ, trong khi đại diện của đảng Dân chủ bà Hillary Clinton cho biết bà sẽ không theo đuổi thỏa thuận này nếu Hiệp định ảnh hưởng tới người lao động Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả