Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 11:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 6, 05/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông hoạt động thương mại từ 6/11

(ANTV) - Chiều 4/11, Bộ Giao thông vận tải và UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin bàn giao, khai thác vận hành giai đoạn đầu tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Tham dự buổi họp báo có đại diện Bộ Giao thông vận tải, UBND thành phố Hà Nội cùng các chuyên gia giao thông đô thị.

Theo đại diện Bộ Giao thông vận tải, dự án Cát Linh - Hà Đông là một trong 8 tuyến đường sắt đô thị của Hà Nội. Trên tuyến có 12 nhà ga trên cao và khu depot ở Phú Lương, quận Hà Đông. Đây cũng là tuyến đường sắt trên cao được xây dựng xây dựng theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, tuy nhiên đã được đơn vị tư vấn độc lập ACT của Pháp đánh giá theo 16 tiêu chuẩn về an toàn của châu Âu.

Hiện hơn 700 nhân sự gồm lái tàu và nhân viên phục vụ đã được đào tạo tập huấn tại Trung Quốc và trở về Việt Nam để sẵn sàng vận hành. Theo Bộ Giao thông vận tải dự án chậm 6 năm cũng là bài học trong việc thực hiện các dự án sử dụng nguồn vốn ODA của nước ngoài.

Với 166 quy trình vận hành hệ thống, đến nay, tàu đã được thẩm tra hoàn thành, vận hành thử 20 ngày trong suốt thời gian vừa qua. Kế hoạch vận hành giai đoạn đầu, tính tối thiểu 1 năm từ khi được bàn giao, sau đó đến giai đoạn 2. Trong năm đầu, 6 tháng sau khi tiếp nhận, tinh thần vận hành từ thấp đến cao, để vừa phù hợp với thông lệ chung, vừa phù hợp với tốc độ sử dụng dịch vụ của người dân. Đặc biệt, cơ quan chức năng cũng đã chủ động lên các phương án bảo đảm an ninh, an toàn trên toàn tuyến có khu vực đường sắt đi qua.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh -Hà Đông có tổng chiều dài 13,05 km có 12 nhà ga và 13 đoàn tàu điểm đầu ga Cát Linh điểm cuối ga Yên Nghĩa, dự án sẽ chính thức được Bộ Giao thông vận tải bàn giao cho thành phố Hà Nội để đưa vào vận hành khai thác vào ngày 6/11 tới đây. Được biết, đối tượng miễn phí đi xe buýt cũng sẽ được miễn phí đi tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông. Để kết nối, sẽ có 55 tuyến xe buýt có trợ giá liên quan kết nối ngang và dọc để người dân di chuyển.

BT
Thăm dò khán giả