Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 02:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 4, 15/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đường đi của thực phẩm bẩn vào thị trường nội địa

(ANTV) - Những mặt hàng buôn lậu không nguồn gốc rõ ràng,  không được kiểm định chất lượng nếu được đưa ra thị trường sẽ có hậu quả ra sao? Tuy nhiên, đường đi của những thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc này từ đâu? và tại sao lại có thể tuồn được vào tận nội địa?

 

Nguồn hàng có thể đi từ máy bay về tới thị trường trong nước, và từ biên giới, các đối tượng sẽ vận chuyển bằng phương tiện ô tô, đưa hàng vào nội địa.

Ngày 18/12, 3 xe tải như thế này được cơ quan chức năng phát hiện, trên 3 xe đều chở hàng là bánh kẹo, đồ chơi trẻ em có khối lượng khoảng 30 tấn. 3 tài xế điều khiển phương tiện không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.

Nắm bắt được quy luật hoạt động của hành vi buôn bán, vận chuyển hàng hóa không nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm định về chất lượng, lực lượng chức năng đã  có nhiều giải pháp ngăn chặn. Tuy nhiên các đối tượng chuyển sang hoạt động dưới những thủ đoạn khác tinh vi hơn, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý.

Xử lý nghiêm hành vi buôn bán, vận chuyển hàng không rõ nguồn gốc

 

Liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ có quy mô lớn, thủ đoạn tinh vi, điều đó cho thấy cuộc chiến với thực phẩm bẩn ngày càng trở nên cam go và quyết liệt hơn.

Ngày 31/12/2019 hơn 1,5 tấn thịt vịt tươi sống đưa vào thị trường Hà Nội bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ. Trước đó vào ngày 30/12/2019 - Hàng tấn thực phẩm đông lạnh gồm lườn ngỗng, nầm lợn, tràng trứng thậm chí có những hàng đang trong quá trình phân hủy được lực lượng chức năng phát hiện trên 2 contener trên đường Phạm Văn Đồng - Hà Nội.

Có thể thấy, vấn nạn thực phẩm bẩn đang diễn ra ngày một nhức nhối và trở thành mối lo ngại chung của toàn xã hội. Nguyên nhân của thực trạng này cũng do nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước dịp gần tết tăng lên nhiều và các đối tượng lợi dụng để buôn bán, vận chuyển trái phép những mặt hàng thực phẩm không đảm bảo ATVSTP.

Rõ ràng qua những sự việc này cho thấy, phương thức thủ đoạn của nhóm đối tượng này rất tinh vi, Hiện nay, chế tài xử phạt đối với hành vi buôn bán vận chuyển hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc đã đủ sức răn đe hay chưa? liệu cần có mức xử phạt cao hơn nữa để hạn chế tối đa tình trạng này?

An toàn thực phẩm là vấn đề luôn được cộng đồng quan tâm sâu sắc, với tình trạng còn tồn nhiều vi phạm trong lĩnh vực này thì thời gian tới Chính phủ và các Bộ ngành cần triển khai những biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt hơn nữa để bảo vệ sức khỏe cho người dân và lành mạnh hóa thị trường thực phẩm.

B.T
Thăm dò khán giả