Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 4, 02/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng máy kích điện tận diệt giun đất ở Lạng Sơn

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xuất hiện tình trạng một số người dân dùng kích điện bắt giun đất, để bán cho các thương lái. Trong khi, giun đất có vai trò quan trọng đối với ngành trồng trọt. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, việc làm này có thể gây ra những hậu quả khó lường.

 

Công an huyện Văn Lãng vừa phát hiện 4 vụ việc người dân dùng máy kích điện để bắt giun đất. Do chưa có chế tài xử lý nên đơn vị này chỉ có thể thu giữ tang vật – là những bộ kích điện và yêu cầu người dân cam kết không tái phạm, đồng thời, thả giun đất về môi trường tự nhiên.

Thông tin giun đất được thu mua với giá cao lan truyền nhanh chóng, tới các vùng quê, và cả trên mạng xã hội. Những chiếc máy kích điện cũng được rao bán - với giá từ hơn 1 triệu đồng đến vài triệu đồng - kèm theo cả clip hướng dẫn sử dụng.

Ham lợi, nhiều người đã bỏ tiền mua máy kích điện, bắt giun đất, bán cho các thương lái - mà không biết việc làm này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đất.

Theo nghiên cứu, giun đất có vai trò rất quan trọng đối với hệ sinh thái trong đất. Nếu loài vật này bị mất đi với số lượng lớn, sẽ gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp.

Ông Hoàng Văn Lợi, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Trong hệ sinh thái nông nghiệp, giun đất có vai trò to lớn đối với môi trường đất, nó làm cho đất tơi xốp, tạo màu mỡ cho đất và giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Việc sử dụng  kích điện bắt giun đất sẽ hủy hoại nghiêm trọng môi trường đất, phá vỡ sự đa dạng sinh học, ảnh hưởng đến độ phì nhiêu của đất và sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Chúng tôi khuyến cáo bà con tuyệt đối không sử dụng kích điện bắt giun đất."

Trung tá Đinh Trọng Tân, Đội CSĐT tội phạm về KT và ma túy -  Công an huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Trước mắt, công an huyện tham mưu cho chính quyền địa phương, ra các văn bản, chỉ đạo các xã tuyên truyền vận động người dân không thực hiện sử dụng máy kích điện để bắt giun. Khi phát hiện ra các trường hợp dùng máy kích điện cần có trách nhiệm báo cho chính quyền địa phương."

Hiện nay, một số người dân vẫn lén lút sử dụng máy kích điện để bắt giun đất. Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lực lượng chức năng cũng cần tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát các cơ sở kinh doanh, các cá nhân cung cấp máy kích điện để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nếu phát hiện vi phạm. Bên cạnh đó, người dân cũng cần nâng cao nhận thức, đừng vì lợi nhuận trước mắt mà gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đất - chính nơi mình đang sống./.

BT
Thăm dò khán giả