Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 14:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:58, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng ma-nơ-canh để vận chuyển hàng lậu

(ANTV) - Mới đây, 1 vụ vận chuyển hàng lậu với phương thức, thủ đoạn khá mới đã bị lực lượng CSGT Trạm Đakrông, thuộc Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.

 

Cụ thể, tài xế xe khách BKS 15B-01135 Chu Đức Anh (32 tuổi, trú xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, TP. Hải Phòng) cùng 3 chủ hàng lậu của gần 2.000 chai rượu và bia ngoại, 1.800 gói thuốc lá ngoại với tổng trị giá khoảng 500 triệu đồng, gồm Phạm Thị Mai, Đoàn Thị Tuyết và Đoàn Thị Minh (cùng trú Hải Phòng) đã dùng nhiều ma-nơ-canh, choàng áo khoác đặt vào ghế hành khách nhằm qua mắt các lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, khi xe trên cùng với các đối tượng đang vận chuyển số hàng lậu lớn này theo QL9 từ Lao Bảo về tới xã Hướng Hiệp, huyện miền núi Đakrông thì bị lực lượng CSGT Trạm Đakrông phát hiện, bắt giữ.

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng trên khai nhận đã mua hàng nhập lậu và vận chuyển số hàng này ra Hải Phòng để tiêu thụ, kiếm lời. Hiện tại, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục xử lý.

Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại vùng biên
 

 

Cuối năm là thời điểm mức độ tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao. Điều này đã đặt ra những thách thức không nhỏ trong việc kiểm soát chất lượng hàng hóa, ngăn chặn không để hàng giả, hàng nhái tràn vào thị trường nội địa.

Giày dép, quần áo, thuốc đánh răng và đặc biệt là thuốc lá...là những mặt hàng được các đối tượng buôn lậu ưu tiên trong dịp cuối năm này do rất dễ tiêu thụ, đặc biệt là tại các vùng quê, vùng nông thôn.

Xác định rõ trọng tâm, trọng điểm, cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn - trong đó có lực lượng hải quan - đã triển khai nhiều phương án, kế hoạch, chủ động kiểm tra, kiểm soát hàng hóa từ nay đến cuối năm, đặc biệt là tại khu vực cửa khẩu, hạn chế đến mức thấp nhất lượng hàng giả, hàng nhái trà trộn vào nước ta.

Theo thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, trong năm 2017, số vụ việc liên quan tới buôn lậu, gian lận thương mại và trốn thuế lên tới hơn 70 vụ, nộp ngân sách Nhà nước hơn 266 triệu đồng. Con số này tại cửa khẩu Cốc Nam là 23 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép, phạt hơn 344 triệu đồng.

Trước tình trạng nóng vùng biên như vậy, công tác kiểm tra, rà soát, xác minh thông tin hàng lậu và tập trung triệt phá ngay từ cửa ngõ thành phố luôn được đặc biệt chú trọng.

Với đặc thù là tỉnh có biên giới trải dài, nhiều đường mòn, lối nhỏ, Lạng Sơn luôn được các đối tượng buôn lậu lựa chọn làm nơi trung chuyển, đánh hàng về các thành phố lớn. Quản lý tốt hàng hóa khu vực biên giới sẽ góp phần đảm bảo sự trong sạch của thị trường, giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm.

BT
Thăm dò khán giả