Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 11:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 3, 09/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đưa sâm Ngọc Linh ra thị trường quốc tế

(ANTV) - Để từng bước hình thành nền công nghiệp sâm hiện đại và xuất ra thị trường thế giới, hiện tại chính quyền huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã và đang mở rộng những mối quan hệ, hợp tác với các nước có sản phẩm sâm để trao đổi kinh nghiệm từ cách trồng, chế biến, hình thành những sản phẩm sâm và tiến đến xây dựng nền công nghiệp sâm Ngọc Linh, xứng tầm là quốc bảo của Việt Nam.

 

Những chuyến đi học tập kinh nghiệm trồng, nhân giống, chăm sóc, chế biến các sản phẩm từ sâm của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tại quận Hamyang, tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc là hoạt đông thiết thực để Quảng Nam liên kết từng bước hình thành, phát triển nền công nghiệp sâm hiện đại trong xu thế hội nhập hiện nay. Từ việc học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa hai địa phương đã xây dựng và duy trì biên bản ghi nhớ hằng năm về lĩnh vực hỗ trợ phát triển dược liệu Sâm Ngọc Linh.

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Mặc dù cây sâm của quận Hamzang ở vùng ôn đới, còn sâm Ngọc Linh ở vùng nhiệt đới, nhưng cách chăm sóc cũng tương đồng với nhau, trước mắt chúng tôi học hỏi nhau việc chăm sóc cây sâm. Học hỏi qua lại với nhau về phát triển sản phẩm sau sâm, nghĩa là nhiều sản phẩm như thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm, thì chúng tôi có những hợp tác tương đối cụ thể với lộ trình dần dần đi vào thực chất hơn."

Tại Việt Nam, cây sâm Ngọc Linh được phát hiện tập trung tại hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Trong đó, tại tỉnh Quảng Nam, hiện nay cây sâm Ngọc Linh phát triển rộng khắp tại huyện Nam Trà My. Trong đó, từ năm 2018, Bộ khoa học công nghệ đã cấp chỉ dẫn địa lý tại 7 xã của huyện Nam Trà My, với diện tích trên 15.000ha. Tuy có diện tích rộng lớn như vậy, song việc phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ, hay chế biến các sản phẩm từ sâm vẫn còn là một bài toán khó với Nam Trà My. Trước thực tế này, thông qua những chuyến thăm, làm việc, và biên bản ghi nhớ, quận Hamyang, tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc đã và đang giúp Nam Trà My xây dựng nền công nghiệp sâm theo hướng hiện đại, cũng như đưa sâm Ngọc Linh ra thị trường quốc tế.

Ông Hwang Tca Jin, Hiệp hội sâm quận Hamyang, tỉnh Gyeongsang Nam, Hàn Quốc cho biết: "Huyện Nam Trà My và Quận Hamzang, tỉnh Gyeongsang Nam của chúng tôi có rất nhiều điểm chung trong phát triển trồng sâm. Lần này qua đây chúng tôi đã ký kết hỗ trợ về phát triển thương hiệu Sâm, người dân ở Nam Trà My rất có ý thức trong trồng Sâm, chúng tôi sẽ giúp các bạn xây dựng thương hiệu, đảm bảo thị trường tiêu thụ tốt vào bậc nhất trên thế giới về sản phẩm Sâm."

Với sự giúp đỡ của một trong những địa phương có bề dày về trồng, chăm sóc, chế biến sâm như quận Hamyang, Hàn Quốc được coi là điều kiện để huyện Nam Trà My-thủ phủ của cây sâm Ngọc Linh sớm phát triển rộng diện tích, cũng như nâng chất lượng, giá trị của cây sâm Ngọc Linh và những sản phẩm từ sâm vươn ra tầm thế giới, xứng đáng là quốc bảo của nước Việt Nam sánh vai cùng với các cường quốc công nghiệp về sâm trên thế giới.

BT
Thăm dò khán giả