Thứ tư, ngày 29/06/2022 - 14:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:17, Thứ 7, 09/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đưa chăn nuôi thoát khỏi khủng hoảng, phát triển bền vững

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi chưa được ngăn chặn triệt để, cùng với đó dịch bệnh Covid 19 cũng vẫn chưa được đẩy lùi hoàn toàn thì việc chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học là vấn đề được ngành nông nghiệp đặc biệt chú trọng. Đây được coi như một trong những  giải  pháp hiệu quả để đưa ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng, phát triển bền vững. 

Cho đến nay, dịch bệnh Covid 19 vẫn chưa được khống chế hoàn toàn. Ông Nguyễn Văn Hùng, chủ nhiệm một  hợp tác xã ở huyện Hoài Đức – Hà Nội  đã tỏ ra dè dặt  trong  việc tái đàn lợn vào thời điểm hiện nay.

Ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi làm số lượng lớn lợn mắc bệnh phải tiêu hủy. Nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá thịt lợn thương phẩm, lợn hơi trên thị trường tăng cao đột biến. Tái đàn, là giải pháp căn cơ để ổn định giá thịt lợn ở mức phù hợp. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, nhiều hộ chăn nuôi lại không mặn mà tái đàn vì rất nhiều nguyên nhân. Ngay cả những trại lợn quy mô lớn tổng đàn lợn cũng giảm so với trước rất nhiều.

Đỉnh điểm của dịch tả lợn Châu Phí rơi vào tháng 5/2019 đến mức hầu như tất cả các xã  trên cả nước đều hứng chịu với  gần 6 triệu con lợn  phải tiêu hủy, sản lượng tương đương khoảng 340.000 tấn thịt. Sau khi qua đỉnh dịch, thì 4 tháng đầu năm 2020, các địa phương cũng đã khôi phục bằng cách tái đàn lợn. Tuy nhiên, tổng đàn lợn trên cả nước  vẫn đang thiếu so với nhu cầu đặt ra của thị trường.

Đối với chăn nuôi lợn, ngành nông nghiệp đặt mục tiêu tổng đàn đạt 35 triệu con vào năm 2020, nhưng thực tế tổng đàn duy trì ở mức 26-29 triệu con hàng năm. Đặc biệt năm 2019, số lượng  đàn lợn giảm thấp so với nhiều năm trước, hiện chỉ còn 24 triệu con. Trước thực tế này, việc tái đàn lợn là vô cùng cấp thiết để đảm bảo  cân đối cung cầu. Nhưng muốn tái đàn, đưa chăn nuôi thoát khỏi khủng hoảng, phát triển bền vững thì việc đảm bảo an toàn sinh học phải được quan tâm hàng đầu.

Chăn nuôi lợn đảm bảo an toàn sinh học có nghĩa là yêu cầu về chuồng trại thông thoáng, cách xa khu dân cư. Lợn giống có nguồn gốc rõ ràng, khoẻ mạnh, có đầy đủ giấy kiểm dịch và phải có bản công bố chất lượng kèm theo. Thức ăn, nước uống sử dụng cho chăn nuôi lợn đảm bảo tiêu chuẩn phù hợp. Ngoài ra việc  vệ sinh thú y, hệ thống xử lý chất thải và bảo vệ môi trường  phải thật tốt.

Hiện nay, giá  lợn hơi và thịt lợn thương phẩm vẫn ở mức cao đang là những cơ sở để thúc đẩy người chăn nuôi tái đàn. Tuy nhiên, để tái đàn hiệu quả ngoài giải pháp bảo đảm an toàn sinh học thì các cơ quan chức năng cần có chính sách phát triển đàn lợn giống chất lượng, vì đây cũng là yếu tố quyết định sự phát triển chăn nuôi bền vững, thoát khỏi khủng hoảng đang hiện hữu.

 

BT
Thăm dò khán giả