Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 5, 12/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đủ thủ đoạn buôn lậu qua đường 9 Quảng Trị

(ANTV) - Những tháng cuối năm, tình hình buôn lậu trên tuyến Đường 9 Quảng Trị có nhiều diễn biến phức tạp, đã có nhiều phương thức và thủ đoạn mới được các đối tượng buôn lậu sử dụng. Đây là một trong những khó khăn trong công tác phòng chống buôn lậu của các lực lượng chức năng.

Một chiế xe vừa bị đội kiểm soát hải quan Quảng Trị bắt giữ. Nếu chỉ kiểm tra thông thường thì không thể biết được hết các ngóc ngách mà các đối tượng cất giấu hàng lậu.

Ngoài những phương thức thủ đoạn như xé lẻ hàng hóa để vận chuyển qua các đường mòn; bỏ hàng vào trong hầm xe như thế này. Theo Hải quan Quảng Trị cho biết, một thủ đoạn mới nữa là các đối tượng thuê xe tự lái để chở hàng lậu, bên cạnh đó giờ và địa điểm các đối tượng thường xuyên thay đổi để qua mắt các lực lượng chức năng.

Ông Lê Mai Anh, Đội trưởng đội Kiểm soát Hải quan Quảng Trị cho biết: “Những khó khăn của đơn vị chống buôn lậu Hải quan là nguồn thông tin, phương thức hoạt động thay đổi. Lực lượng phải hướng theo phương thức thay đổi mới của các đối tượng buôn lậu. Để có nguồn thông tin, triển khai các kế hoạch khám bắt.”

Chỉ hơn 1 tháng triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, lực lượng Hải quan Quảng Trị đã bắt giữ trên 100 vụ buôn lậu, trị giá hàng hóa gần 2 tỷ đồng.

Ông Đinh Ngọc Thanh, Phó cục trưởng cục Hải quan Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi đã triển khai đồng bộ các giải pháp quyết liệt, tập trung vào các đối tượng trọng điểm, mặt hàng trọng điểm, các mặt hàng tiêu dùng phục vụ tết Nguyên Đán.Tập trung lực lượng vào những địa bàn trọng điểm. Đường mòn lối mở ở hai bên cánh gà cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, dọc tuyến sông Sê Pôn, dọc các điểm nhạy cảm trên tuyến Đường 9 và chúng tôi đã có kế hoạch sàng lọc địa bàn để đấu tranh.”

Qua nhiều vụ việc cho thấy, hầu hết các hàng hóa nhập lậu bị cơ quan chức năng phát hiện đều đang trong quá trình vận chuyển đi tiêu thụ. Nếu số lượng hàng hóa này ra ngoài thị trường thì sẽ nhanh chóng bị trà trộn với hàng hóa có xuất xứ rõ ràng đánh lừa người tiêu dùng. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải chú ý nhãn hàng hóa, bao bì hạn sử dụng, cơ sở sản xuất rõ ràng tránh tình trạng vô tình tiếp tay tiêu thụ hàng gian, hàng giả trong dịp cận tết.

 

BT
Thăm dò khán giả