Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 12:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đủ mọi thủ đoạn hợp thức hóa hàng lậu

(ANTV) - Vì lợi nhuận nên hàng hóa không rõ nguồn gốc, thậm chí là hàng nhập lậu vẫn luôn được các đối tượng hoán cải dưới mọi hình thức để tuồn vào thị trường. Chính việc được hợp thức hóa thông qua những tờ hóa đơn bán hàng hiện nay đang là kẽ hở để các đối tượng buôn bán các loại hàng hóa có cơ hội “lách luật”. 

Đa số những chuyến xe tải, thậm chí là xe khách hoán cải không chở khách mà tháo hết ghế xe để chở hàng từ biên giới tỉnh Lạng Sơn về xuôi qua địa phận tỉnh Bắc Giang đều mang theo rất nhiều những tờ hóa đơn bán hàng .

Phóng viên ANTV đã tận mắt nhìn thấy những tờ hóa đơn được Cục thuế tỉnh Lạng Sơn cấp cho những hộ kinh doanh là người có hộ khẩu tại các huyện giáp ranh biên giới.

Thế nhưng những tờ hóa đơn giờ đây đã trở thành “giấy thông hành” để hàng nhập lậu từ biên giới tuồn vào sâu trong nội địa VN. Thất thoát nguồn thu cho Nhà nước, người tiêu dùng dễ bị lừa gạt về giá cả, gây khó khăn cho công tác đấu tranh chống buôn lậu và thậm chí là tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường, đe dọa tới hàng hóa trong nước.

Câu chuyện đi tìm để mua hóa đơn không khó vì chỉ cần đồng ý thanh toán với mức 6 - 7% giá trị của hóa đơn thì chỉ cần đọc tên hàng hóa và số lượng, ngay lập tức đã có “ giấy thông hành” mà không cần đến chữ ký của người mua, thay vào đó vỏn vẹn 5 chữ: “bán hàng qua điện thoại”.

Như vậy theo như tờ hóa đơn mà người bán hóa đơn đưa cho chúng tôi thì nồi cơm điện thường chỉ ghi trên hóa đơn bán hàng với giá 20.000 đồng/ chiếc, nồi lẩu cắm điện chỉ có giá 10.000 đồng/ chiếc, máy sấy tóc thì 4.000 đồng/ chiếc và bếp từ có giá 20.000 đồng/ chiếc. Trên thực tế đi tìm hiểu ngay tại chợ của thị trấn Đồng Đăng chúng tôi cũng được những người bán hàng tại đây cho biết sự thật đằng sau những tờ hóa đơn bán hàng: Nồi cơm điện có giá thấp nhất từ 200 đến 500.000 đồng, nồi lẩu từ  thấp nhất từ 300 đến 500.000 đồng. Làm gì có nồi cơm nào 10.000 đồng, 20.000. Hóa đơn thì ghi để vận chuyển hàng cho dễ thôi

 Từ thực tế trên đã cho thấy không chỉ buôn lậu về hàng hóa mà ngay cả hóa đơn cũng đang bị “ buôn lậu”. Với những kẽ hở trong việc quản lý hóa đơn bán hàng tại các vùng biên giới đã và đang khiến cho công tác chống buôn lậu tại Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung ngày càng khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều bởi sự “ lách luật”.

BT
Thăm dò khán giả