Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 4, 08/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đủ mọi chiêu trò vận chuyển thực phẩm bẩn

(ANTV) - Sau hàng loạt vụ bê bối được phát hiện liên quan đến thực phẩm bẩn, độc hại, khiến dư luận bức xúc; chưa bao giờ, vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phầm khiến người dân lo lắng như hiện nay. 

3 vụ thực phẩm bẩn vừa bị bắt giữ ngày 18/5 và 19/5 gồm 450 tấn mỡ, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc bốc mùi hôi thối đang trên đường đưa đi tiêu thụ đã bị Đội cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam phát hiện và bắt giữ. Đây là vụ thứ ba trong vòng hơn một tháng qua được Công an TP Tam Kỳ phát hiện và bắt giữ, với tổng cộng gần 1,4 tấn mỡ, nội tạng động vật hôi thối chuẩn bị đưa vào tiêu thụ tại các nhà hàng, quán ăn.

Trưa ngày 19-5, tại km 173 trên QL1A, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông Thăng Bình kiểm tra, phát hiện và bắt giữ xe ô tô khách BKS 77H-2626, lưu thông hướng Nam - Bắc, chở 200 kg thịt heo nái không có giấy kiểm dịch.

Thay vì vận chuyển tập trung bằng xe chuyên dụng hoặc xe tải, để qua mắt sự kiểm soát gắt gao của lực lượng chức năng, thời gian gần đây hầu hết những vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn đều xé lẻ, vận chuyển bằng xe khách, hoặc bốc dỡ, vận chuyển trong đêm.

Điểm chung của những vụ vận chuyển như thế này là cả quản lý xe và tài xế xe khách này đều thừa nhận nhiều lần nhận vận chuyển cho khách hàng nhưng không biết đã kiểm dịch hay chưa, thậm chí không biết tên chủ hàng và người nhận.

Liên tiếp đối phó với nhiều chiêu trò mới, nên dù vào cuộc quyết liệt nhưng tình trạng thực phẩm bẩn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Kết quả giám định chất lượng vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh thời gian qua do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản - Sở NN&PTNT Quảng Nam công bố tại cuộc họp ngày 24/5 khiến dư luận không khỏi giật mình.

Cụ thể, tất cả cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh được kiểm tra hầu hết chưa đủ điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Chỉ có 16/147 cơ sở giết mổ được cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y và chỉ có hơn 2%, tức là chỉ có 4/147 cơ sở giết mổ của cả tỉnh Quảng Nam được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Ông Nguyễn Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết: Hiện nay, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ công tác kiểm định, xét nghiệm thực phẩm, hàng hóa ở Quảng Nam còn nhiều yếu kém.

Ông Văn dẫn chứng, để xét nghiệm những sản phẩm có chứa kim loại nặng, tỉnh không thực hiện được mà phải gửi mẫu đi Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh và tốn thời gian chờ đợi kết quả.

Để ngăn chặn thực phẩm bẩn, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 13 tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP. Tại Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh cũng vừa ban hành Chỉ thị số 16, yêu cầu tất cả các Sở, ban ngành và địa phương vào cuộc, kiểm tra, kiểm soát và thực hiện đúng quy định của Luật ATTP và Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết tâm đã có, vấn đề còn lại là việc đầu tư cho hoạt động quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; giải quyết những bất cập trong quản lý, kiểm tra, kiểm soát và có biện pháp chế tài đủ mạnh.

Cùng với đó là sự vào cuộc của cả cộng đồng thông qua việc tham gia thông tin kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tiêu dùng. Có như vậy, vấn nạn thực phẩm bẩn mới mong kiểm soát được, hướng tới một xã hội tiêu dùng văn minh, thực phẩm sạch, an toàn, chất lượng…/.

BT
Thăm dò khán giả