Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 17:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Chủ Nhật, 01/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư lượng thuốc kháng sinh trong cá nuôi

(ANTV) - Theo các chuyên gia nông nghiệp, phương thức chăn nuôi vườn ao chồng hiện tại không còn phù hợp do quy mô trang trại hiện nay đã lớn hơn rất nhiều cũng như việc sử dụng thuốc tăng trưởng, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi phổ biến đã khiến những loại động vật trong vòng VAC đều chứa những nguy cơ khi con người sử dụng.

Các loại cá phổ biến được nuôi chủ yếu là cá trắm cỏ, cá chim, rô phi hoặc cá chép bởi đặc tính dễ nuôi, ăn tạp và sống ở †ầng nước trung và đáy. Do đó các loại thuỷ cầm như ngan, vịt, nếu không kiểm soát chặt chẽ loại thức ăn và thuốc kháng sinh sử dụng sẽ được đào thải bớt qua đường phân,  thải trực tiếp xúông đầm sẽ là thức ăn cho những loại cá này.

Việc sử dụng thực phẩm tồn dư chất tăng trưởng và kháng sinh về lâu dài là nguyên nhân gây ra kháng kháng sinh.

Ghi nhận tại chợ thuỷ sản đầu mối Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội), những xe chở cá từ khắp các địa phương lân cận vẫn tấp nập đổ về đây từng giờ.

Không hề có sự kiểm soát của thú y, người bán buôn, bán lẻ chỉ quan tâm đến giá cá và cân nặng chứ hiếm ai để ý đến sự an toàn của chúng.

Cá là nhóm thực phẩm giàu đạm, canxi và nhiều loại vitamin tốt cho sức khoẻ. Có một số tiêu chí sau để lựa chọn cá ngon và an toàn:

- Ưu tiên chọn cá tươi sống để đảm bảo chất lượng thịt tốt nhất. Cá tươi mắt sẽ trong, mang cá đỏ và không nhớt, thịt cá rắn chắc.

- Cá cần được chế biến kỹ, không ăn tái.

BT
Thăm dò khán giả