Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:37, Thứ 2, 07/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận về siết tín dụng đối với kinh doanh bất động sản

(ANTV) -Việc điều chỉnh hệ số an toàn cho các khoản vay đang tạo ra những ý kiến trái chiều khi có tác động lớn đến thị trường bất động sản.

 
Sau một thời gian dài gặp khó khăn thì gần một năm qua, thị trường bất động sản đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc. Khi mà thị trường dần ấm lên thì mới đây, dự thảo thông tư 30 do Ngân hàng nhà nước Việt Nam ban hành, với việc dự kiến nâng mức độ rủi ro của các khoản phải đòi của bất động sản từ 150% lên 250% và giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn từ 60% xuống 40% đang khiến cho nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này hoang mang. 
 
Những dự án đắp chiếu không thể triển khai không còn xa lạ trong thời gian khủng hoảng của thị trường bất động sản. Chủ đầu tư kém năng lực về tài chính nhưng lại triển khai quá nhiều dự án bị xem là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.
 
Chính vì vậy, việc ngân hàng nhà nước dự kiến đưa ra những điều chỉnh nhắm tới siết nguồn tín dụng đối với kinh doanh nhà đất có thể xem là để tránh những rủi ro như thời gian trước.
 
TS Nguyễn Thị Mùi, Chuyên gia ngân hàng nhận định, đến một cái lúc nhất định, với tốc độ cho vay như thế này thì lại làm nảy sinh nguy cơ của cái thị trường bất động sản như năm 2009 - 2010 đã xảy ra. Đầu tư vào cái lĩnh vực này thì hầu hết là rất là lớn với thời gian rất dài đến 15-20 năm thậm chí còn dài hơn nữa. Cái hậu quả của nó nếu khi nảy sinh ra thì còn ảnh hưởng rất tiêu cực tới nền kinh tế. Cho nên tôi cho là vấn đề chỉnh sửa, điều chỉnh tỉ lệ rủi ro lên cao ở một cái lĩnh vực cho vay có nhiều rủi ro thế này là hợp lý.
 
Ở chiều ngược lại, hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, hiện tại tổng dư nợ tín dụng bất động sản đang ở mức hợp lý, vào khoảng 360 đến 380 nghìn tỷ đồng trên tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng là khoảng 4 triệu nghìn tỉ. Như vậy, tổng dư nợ tín dụng bất động sản đang ở mức 10%, trong khi mức thông thường cần áp dụng các biện pháp an toàn là 15%.
 
Chính vì vậy, việc siết tín dụng đối với bất động sản ở thời điểm hiện tại có thể xem là sớm.  Giới chuyên môn thì cho rằng, việc điều chỉnh không chỉ ảnh hưởng tới thị trường nhà đất mà còn tác động tới cả nền kinh tế.
 
Việc siết van tín dụng cho bất động sản ghi nhận nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia
 
Theo TS Nguyễn Duy Hiếu, Viện kinh tế Việt Nam, điều này vừa cản trở  kinh doanh bất động sản đã đành mà còn cản trở cả nền kinh tế bởi vì cái nền kinh tế nó như cái bình thông nhau. Bất động sản được thúc đẩy thì nó có thể kéo theo xây dựng, nguyên liệu, việc làm, tác động tới nhiều mặt của nền kinh tế. Bởi thế cho nên nếu trong giai đoạn hiện nay mà siết lại cái cho vay bất động sản thì tôi cho là chưa hợp lý.
 
Các chuyên gia thì cho rằng, trong thời điểm mà Chính phủ vẫn đang khuyến khích phát triển nhà ở thì việc siết tín dụng nên được áp dụng một cách có chọn lọc, tạo cơ chế thông thoáng cho các loại hình nhà ở được chính phủ khuyến khích như nhà ở xã hội, nhà thương mại có giá trị trung bình.
 
Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, nếu như chúng ta có cái điều chỉnh mà nó áp dụng không cần có cái phân biệt khác nhau giữa những dự án tốt, những dự án giải quyết nhu cầu bức xúc về dân sinh với những dự án mà cần phải có thời gian dài nữa mới có thể phù hợp với trình độ phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam thì chúng ta phải có cái đánh giá cụ thể từng dự án. Nếu công cụ mà lại áp dụng không phân biệt, chỉ siết chặt thì tưởng như an toàn nhưng thực chất là khi các nhà đầu tư gặp khó khăn thì cái tác động tới ngân hàng cũng rất nghiêm trọng.
 
Việc hỗ trợ thị trường bất động sản, qua đó tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhà ở là chủ trương đã được Chính phủ thực hiện suốt thời gian qua. Trong khi đó hậu quả của việc phát triển nóng bất động sản lại vẫn còn nhãn tiền. Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc siết tín dụng cho đầu tư kinh doanh bất động sản. Siết tín dụng ở thời điểm này, hay là chờ đợi vào những diễn biến mới của thị trường trước khi thực hiện các biện pháp an toàn sẽ là bài toán đối với các nhà quản lý.
Thăm dò khán giả