Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 02:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:49, Thứ 3, 25/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Du lịch Khánh Hòa đẩy mạnh khai báo y tế bằng quét mã QR

(ANTV) - Nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động du lịch trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang triển khai nhiều biện pháp các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang, thì các địa điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn, trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR.

 
Chỉ với những thao tác đơn giản bằng điện thoại thông minh, khách du lịch khi đến với Nha Trang – Khánh Hòa có thể dễ dàng thực hiện khai báo y tế điện tử thông qua mã quét QR được đặt tại ngay sảnh lễ tân của khách sạn. Chỉ mất khoảng 2 phút cho toàn bộ quy trình khai báo y tế điện tử, lại hạn chế được tình trạng tập trung đông người, đảm bảo khoảng cách an toàn đã khiến du khách cảm thấy an tâm khi đến du lịch tại Nha Trang – Khánh Hòa trong thời điểm  hiện nay.
 
Anh Trương Xuân An – Du khách tỉnh Bình Thuận cho hay, bây giờ là thời đại 4.0 rồi, mình sử dụng hai báo y tế quét mã QR này rất là tiện lợi vì đi đâu mình cũng cầm điện thoại mà quét mã là xong. Cái này bớt rườm rà như khai báo giấy mà thời gian khai nó nhanh hơn, chứ khai giấy như hồi xưa là mất thời gian lắm mà đi đâu cũng phải khai cũng bất tiện, ùn ứ lắm. 
 
Theo quy định của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, các cơ sở kinh doanh lưu trú đều phải công khai quét mã QR để du khách kiểm tra độ an toàn của cơ sở. Mã này được tạo ra trong tài khoản của mỗi đơn vị sau khi đăng ký vào hệ thống an toàn Covid-19 thành công, và được đặt tại sảnh đón tiếp hoặc khu vực dễ quan sát để du khách có thể kiểm tra mức độ an toàn trước khi sử dụng dịch vụ. Điều này giúp cho du khách giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn".
 
Ông Phan Minh Trí – Giám đốc Khách sạn TTC Premium Michelia Nha Trang cho biết, đơn vị làm theo hướng dẫn của tổng cục du lịch công khai mã quét QR code qua mã này thì có thể biết được khách sạn nào là an toàn theo quy định. Việc sử dụng mã này thì được khách đánh giá là tiện lợi, khách trong quá trình sử dụng việc check mã code để kiểm tra mức độ an toàn không có khó khăn gì. 
 
Đến nay, tất cả cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nghiêm túc việc khai báo y tế điện tử trong hoạt động du lịch. Điển hình như Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh đã thực hiện dán mã QR khai báo y tế điện tử tại 45 điểm ở khu vực check-in, sảnh công cộng của nhà ga; Các khu du lịch, bến tàu du lịch Nha Trang, khách sạn, cơ sở lưu trú cũng chủ động dán thêm mã QR khai báo y tế điện tử để tạo thuận lợi cho khách du lịch.
 
Theo ông Cung Quỳnh Anh - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hoà, đối với các phần mềm du lịch an toàn, phần mền quét mã QR khai báo điện tử thì sở cũng có triển khai theo quy định. Tuy nhiên đến nay gặp một số khó khăn là fan mềm này do bộ quản lý nên sở cũng gặp khó khăn trong việc kiểm tra giám sát xem đơn vị nào làm tốt, đơn vị nào làm chưa tốt..
 
Hiện nay, mã QR có thể quét bằng các ứng dụng Bluezone, Ncovi, Zalo trên điện thoại thông minh và có thể giám sát người đi và đến các địa điểm du lịch. Thông qua quét mã QR sẽ giúp cho địa phương dễ dàng truy vết nếu có xảy ra dịch bệnh. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid -19, bên cạnh việc khai báo y tế điện tử bằng mã QR, ngành du lịch tỉnh vẫn thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch của Bộ Y tế như: đo thân nhiệt, sát khuẩn tay nhanh, thực hiện dãn cách, không tập trung đông người tại các địa điểm du lịch. 
BT
Thăm dò khán giả