Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 23:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 2, 24/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đủ chiêu trò lôi kéo "hỗ trợ tài chính"

(ANTV) - Vài năm trở lại đây, hoạt động cho vay ngoài các tổ chức tín dụng được Nhà nước cấp phép diễn ra khá sôi động. Thông qua nhiều hình thức, từ phát, dán tờ rơi nơi công cộng cho đến sử dụng mạng xã hội. 

Vào google gõ chữ vay tiền...hàng loạt trang web đáp ứng nhu cầu cho vay tiền được hiện ra như thế này. Lời mời chào quảng cáo hấp dẫn với người xem như : " Dịch vụ tài chính cho vay không thế chấp tài sản từ 1.000.000-10.000.000đ nhận tiền ngay trong ngày. Thủ tục nhanh gọn, đơn giản, chỉ cần nhập số CMND" tại trang web Doc...dong.vn. Dòng chữ “Đăng ký ngay, nhận tiền liền tay” nổi bật khi vào trang web AT..LINE.VN, kèm theo đó là hướng dẫn theo các bước để có thể vay tiền ngay tại trên trang Web.

Số tiền tối đã được vay trong website là 3 triệu đồng thời hạn vay là 3 tháng với lãi suất 1.425.000 đồng/ 1 tháng. Như vậy, số tiền lãi phải đóng trong 3 tháng khi vay 3 triệu là 4.275.000 đồng. Số tiền tối đa được vay là 6 triệu đồng, thời hạn vẫn trong 3 tháng, với lãi suất 2.850.000/ 1 tháng. Tổng lãi suất 3 tháng với mức vay 6 triệu đồng sẽ là 8.550.000 đồng. Với tiện ích nhanh, nên nhiều người đã lựa chọn vay tiền qua website này mà quên để ý đến lãi suất của nó.
 
Một người thanh niên chia, do nhu cầu cần 1 số tiền đáp ứng việc cá nhân nên đã vào website AT...LINE để đăng ký vay tiền, sau khi vay được tiền, đến lần đóng lãi thứ 2, người thanh niên này đã không đủ khả năng trả đúng hẹn và những ngày sau đó, anh đã gặp những rắc rối không mong muốn. "Khi tôi chưa thu xếp được tiền đóng, bên cty tài chính liên tục gọi điện đòi tiền, bắt tôi đi cầm tài sản cá nhân để trả nợ. còn đưa hình ảnh tôi và chứng minh thư tôi lên mạng xã hội nói tôi là đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, khiến tôi rất hoang mang và lo sợ".
 
Cũ hơn so với hình thức vay tiền trực tuyến, việc rán tờ rơi quảng cáo cho vay tiền hay hỗ trợ tài chính tại nơi công cộng vẫn là hình thức phổ thông...bất kỳ đâu, trên tường hay cột điện, không khó để nhìn thấy những tờ giấy quảng cáo. Và để rõ hơn về hình thức vay tiền, chúng tôi đã liên hệ qua vài số điện thoại được in trên tờ giấy quảng cáo.
 
Sau 2 cuộc gọi cho 2 bên khác nhau có dán giấy quảng cáo cho vay tiền tại nơi công cộng, có thể thấy lãi suất cho vay tại đây rất cao với các hình thức vay tiền khác nhau. Khi vay 10 triệu đồng, thì chỉ nhận được 8 triệu và khi trả thì phải trả số tiền là 10 triệu đồng qua hình thức đóng tiền mỗi ngày là 250 nghìn trong 40 ngày liên tiếp. Trong khi đó, nếu vay 10 triệu đóng lãi 10 ngày 1 lần với lãi suất 10 nghìn 1 triệu 1 ngày thì mỗi ngày người vay phải đóng lãi 100 nghìn , trong vòng 40 ngày lãi suất sẽ là 4 triệu đồng. Với lãi suất cao cắt cổ như thế này, người dân không nên vay qua các tổ chức tín dụng không được Nhà nước cấp phép, để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có về kinh tế hay thậm chí là tính mạng của mình.
BT
Thăm dò khán giả