Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 06:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 5, 19/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự báo chi tiêu của người dân trong dịp Tết 2017

(ANTV) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán sẽ về trên khắp mọi miền Tổ quốc. Theo ghi nhận từ thị trường thì năm nay người dân trong nước đón mừng Tết Nguyên đán 2017 với sự chi tiêu tiết kiệm giữa bao khó khăn chung của nền kinh tế khi  nhiều chi phí trong  đời sống tăng cao

Cũng như bao người khác, để chuẩn bị cho một cái tết được chu đáo,  anh Phan Công Kha, một công nhân ở khu công nghiệp Thăng Long- HN  đã lên kế hoạch cho việc chi tiêu cuối năm. Với mức thưởng tết vừa phải, trong dịp  này anh  Kha chỉ  mua sắm những thứ  thực sự cần thiết  cho gia đình.

Được biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 6 tháng đầu năm 2016  đã tăng 2.35% và  tăng cao hơn trong 6 tháng cuối năm do giá hàng hóa thế giới có xu hướng tăng.   CPI cả năm đã  tăng từ 5 đến 5.5% và  nhiều mặt hàng khác tăng giá, cụ thể như xăng dầu, một trong những mặt hàng thiết yếu.  Chính vì vậy, nguyên nhân này đã kéo theo  nhiều ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Theo khảo sát của một số công ty nghiên cứu thị trường tại Việt Nam thì Tết năm 2017, chi tiêu của người Việt không có nhiều đột biến  so với Tết năm ngoái. Cụ thể, 43% người Việt sẽ chi tiêu nhiều cho Tết 2017 hơn  năm 2016 với các mặt hàng như quần áo, mỹ phẩm, trang sức, đồ ăn thức uống, trang hoàng nhà cửa….Số người vẫn giữ mức như Tết âm lịch 2016 là 50%. Số người chi tiêu  cho Tết năm nay ít hơn năm ngoái là 7%.

Bà Trần Phương Lan, Phó GĐ  Sở Công thương Hà Nội cho rằng: Chi tiêu của người Việt thực sự là không cao, nếu tăng  năm nay chỉ tăng 7- 9%.

Tiền tiêu Tết -  với mỗi gia đình thì đó là những phép tính không dễ tìm lời giải. Đối với những gia đình khá giả, thì họ không phải lo lắng nhiều về điều này. Khó khăn nhất vẫn là các gia đình thu nhập thấp, những người lao động phổ thông thì tiền tiêu tết  vẫn là nỗi trăn trở, tính toán  hàng năm của họ.

BT
Thăm dò khán giả