Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:02, Chủ Nhật, 20/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án rau an toàn của Đà Nẵng kém hiệu quả

(ANTV) - Dự án QSEAP, thành phố Đà Nẵng đã triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng cho 8 mô hình nông nghiệp an toàn thuộc 5 vùng dự án với tổng kinh phí gần 70 tỉ đồng. Hầu hết các hạng mục phục vụ cho việc trồng rau sạch tại các vùng quy hoạch đã được bàn giao để sản xuất. Thế nhưng, hiệu quả sản xuất không tương xứng với qui mô đầu tư, không phát huy tác dụng, gây lãng phí nghiêm trọng.

Nhà sơ chế rau tại vùng rau thôn Cẩm Nê, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, tại thôn có 3 nhà sơ chế như thế, nhưng tất cả đều gần như bỏ hoang, không sử dụng.

Tổng kinh phí đầu tư của dự án  tại vùng rau thôn Cẩm Nê là hơn 10 tỷ đồng gồm 3 nhà sơ chế, 9  hố thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật, 5 tuyến đường giao thông, hệ thống điện thủy lợi, 29 bể dự trữ nước tưới và 1 trạm  biến áp. Cơ sở đầu tư đồng bộ với diện tích qui hoạch là 13,7 ha, nhưng đến nay, diện tích sản xuất chỉ hơn 5 ha - tức là 40 % qui mô đầu tư.

Còn tại thôn Thạch Nham Tây –  xã Hòa Nhơn. Vườn rau nhưng cỏ dại mọc um tùm, bởi thực tế khu vực này chỉ mới khai thác được 22 % diện tích đất qui hoạch, sự lãng phí của các hạng mục như bể chứa nước, nhà sơ chế càng được thấy rõ ở đây.

Nhìn chung cả 4 vùng rau tại các xã trên địa bàn huyện Hòa Vang vẫn chưa khai thác hiệu quả so với qui mô, cơ sở hạ tầng được đầu tư.

Lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng cho biết, hướng giải quyết sắp tới của huyện là dồn điển đổi thửa, tích tụ ruộng đất, để doanh nghiệp đến thuê lại đất của người dân, sản xuất qui mô; hai là thành phố tiến hành thu hồi đất nằm trong dự án đã được đầu tư nhưng người dân không sản xuất để cho doanh nghiệp thuê.

Làm thế nào để khắc phục những hạn chế trong việc khai thác kém hiệu quả một dự án lớn hàng chục tỷ đồng được đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp là một vấn đề cấp thiết cần được bàn kỹ và làm ngay.  Thế nhưng vì sao người nông dân chưa mấy mặn mà với việc đầu tư sản xuất dẫn đến lãng phí dự án? Nguyên nhân có hoàn toàn  nằm ở chính bản thân người nông dân.

Hội thảo giải pháp chống hàng giả, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp

 Tại TP. Hồ Chí Minh mới đây đã diễn ra hội thảo giải pháp chống hàng giả, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày phòng chống hàng giả Việt Nam 29/11.

Hiện nay, các thủ đoạn, hình thức của những đối tượng, doanh nghiệp làm ăn không chân chính rất xảo quyệt. Hàng nhái, hàng giả tinh vi khiến người tiêu dùng lạc vào mê hồn trận, khó khăn lắm mới tìm ra thương hiệu an toàn.

Trong khi đó, doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng hết sức bức xúc, băn khoăn vì những sản phẩm mà mình tâm huyết đưa ra thị trường đã bị xâm phạm sở hữu một cách trắng trợn. Điều đáng trăn trở là nhiều doanh nghiệp bị nhái, giả sản phẩm nhưng không dám lên tiếng vì sợ ảnh hưởng đến sức mua của thị trường.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, trong 10 tháng đầu năm 2016, toàn quốc phát hiện hơn 172.000 vụ buôn lậu, truy thu nộp ngân sách gần 13.000 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ. Cũng trong 10 tháng qua, cơ quan chức năng phát hiện, xử lý hơn 2.000 vụ hàng giả, phạt hành chính gần 60 tỷ đồng. Tuy nhiên, số liệu này còn chưa xứng với tình hình thực tế.

Từ nay đến Tết nguyên đán, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia sẽ phối hợp cùng các ban ngành, địa phương, không chỉ dẹp loạn thị trường phân bón, thuốc lá, mỹ phẩm mà còn đánh mạnh vào thị trường đồ ăn, thức uống để bảo vệ sản xuất trong nước và người tiêu dùng.

BT
Thăm dò khán giả