Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 16:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 3, 21/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án nút giao thông Dầu Giây bao giờ về đích?

(ANTV) - Cầu vượt nút giao thông Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai được khởi công xây dựng nhằm xóa “điểm đen” giao thông thì nay lại đang là “điểm đen” giao thông. 

Đã gần 5 năm trôi qua, kể từ ngày khởi công với nhiều lần vỡ tiến độ và xin gia hạn do thiếu vốn, song đến nay công trình vẫn chưa về đích. Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản cam kết với tỉnh Đồng Nai sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cầu vượt nút giao thông Dầu Giây trong quý I năm 2022.

Đây là dự án với kỳ vọng nhằm xóa "điểm đen" về tai nạn giao thông thì nay lại trở thành “điểm đen” về tai nạn giao thông, không chỉ của huyện Thống Nhất mà còn của cả tỉnh Đồng Nai. Dự án nút giao thông Dầu Giây bao giờ mới về đích? Đây là câu hỏi của không chỉ người dân sống nơi đây mà đây còn là câu hỏi của rất nhiều người khi lưu thông qua đây. Gần 5 năm qua, sự kỳ vọng được thay thế bằng sự thất vọng.

Một dự án giao thông trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu giải quyết điểm nghẽn giao thông tại khu vực, đáng lẽ đã phải về đích từ tháng 3/2018. Thế nhưng trong 5 năm thi công kéo dài, công trình thì chưa hoàn thiện, song hệ lụy thi hàng loạt ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông và tai nạn thường xuyên. Trong đó, phải kể đến nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 15 người thiệt mạng và nhiều trường hợp bị thương nặng.

Theo lãnh đạo huyện Thống Nhất, nguyên nhân chính là trong quá trình thi công nhà thầu đã không đảm bảo các công tác an toàn giao thông. Dọc các tuyến đường trái, phải của dự án xuất hiện nhiều điểm sụt lún, hư hỏng tạo thành ổ voi, ổ gà trên mặt đường; việc thi công, phân luồng, hướng dẫn giao thông, bố trí hệ thống báo hiệu đường bộ chưa hợp lý, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và tiềm ẩn tai nạn, ùn tắc giao thông.

Sau gần 5 năm, Dự án cầu vượt Dầu Giây mới hoàn thành được 10/11 mố trụ, lao lắp dầm được 10/10 nhịp, đạt trên 82% khối lượng công trình. Hiện đơn vị thi công đang thực hiện các hạng mục còn lại như mố M2, hoàn thiện mặt cầu… Chỉ còn gần nửa tháng để triển khai thi công, nhưng với tiến độ còn chậm, khối lượng công việc lớn, nhân vật lực tập kết tại công trình hạn chế, liệu rằng dự án có thể về đích trước 31/12/2021 đúng như cam kết.

Với quyết tâm của Bộ Giao thông vận tải và cam kết của nhà thầu, đơn vị thi công, hy vọng rằng lần này cầu vượt nút giao thông Dầu Giây sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng như kế hoạch mới đề ra.

BT
Thăm dò khán giả