Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 02:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:49, Thứ 2, 19/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vướng giải phóng mặt bằng

(ANTV) - Mặc dù chính thức được khởi công từ tháng 5/2013, nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn còn một số điểm thi công quan trọng của dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi chưa được bàn giao mặt bằng. Nguyên nhân chính là do người dân và cơ quan chức năng vẫn chưa thống nhất được phương án cuối cùng.

Là một trong hơn 20 hộ dân bị ảnh hưởng hoàn toàn, phải di dời nhà cửa để phục vụ cho dự án, thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, ông Đỗ Xuân Đồng vẫn chưa hoàn toàn đồng tình với phương án đền bù được Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Phù Ninh – đơn vị phụ trách giải phóng mặt bằng của dự án đưa ra.

Với diện tích bị thu hồi gần 1.200 mét vuông, trong đó có 500 mét vuông diện tích đất ở, phần diện tích còn lại được đền bù theo khung giá đất vườn và đất trồng cây lâu năm.

Theo quy định của Luật đất đai 2013, hộ dân sẽ được cấp bằng diện tích bị thu hồi, sau nhiều lần kiến nghị, Trung tâm quỹ đất huyện Phú Ninh đã đền bù cho gia đình diện tích tái định cư bằng diện tích đất ở, phần còn lại sẽ đền bù bằng tiền mặt.

Việc kiến nghị của các hộ dân hiện nay mà chưa giải tỏa cũng đúng thôi, nhưng UBND tỉnh đã có quyết định 785, điều chỉnh hệ số trượt giá theo khung giá 2015, nên bây giờ giá cả cũng là phù hợp.

Nhiều hộ dân tại 2 xã Tam Thái và Tam Đại nằm trong diện giải tỏa cũng đang ở trong tình trạng tương tự, khi diện tích thu hồi lớn hơn nhiều so với diện tích được đền bù.

Trao đổi với đại diện trung tâm phát triển quỹ đất Phú Ninh, đại diện đơn vị này cho biết, do quỹ đất không còn nhiều, nên ưu tiên bố trí đất ở cho người dân, phần diện tích khác thì đền bù bằng tiền mặt theo quy định của Nhà nước. Cũng đã có nhiều hộ dân ở đây đã kiến nghị xin đền bù đúng diện tích ở khu tái định cư, hoặc xin được mua thêm, thế nhưng, với mức giá được Trung tâm phát triển quỹ đất Phú Ninh đưa ra, nhiều ý kiến cho rằng mức giá mua lại là chưa phù hợp.

Từ năm 2012, sau khi có quyết định triển khai dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, việc đền bù để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công hiện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, do đó nên dự án giao thông trọng điểm này vẫn đang chậm tiến độ so với kế hoạch đặt ra. Và điều này đồng nghĩa với việc nguồn vốn vay nước ngoài để xây dựng theo hình thức BOT đang bị lãng phí.

Bên cạnh việc chưa thống nhất về diện tích đất đền bù, hiện vẫn đang có những tồn tại từ phía chính sách gây nên sự chậm trễ bàn giao mặt bằng, cùng với đó là những khó khăn của người dân trong việc ổn định ở các khu tái định cư. Truyền hình CAND sẽ tiếp tục phản ánh những bất cập này trong các bản tin tiếp theo./.

BT
Thăm dò khán giả