Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 10:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:01, Thứ 6, 29/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án du lịch bỏ hoang trong khi dân khốn khó vì thiếu đất

(ANTV) - Một nghịch lý đang xảy ra và tồn tại nhiều năm qua tại các địa phương ven biển: Trong khi người dân không đủ đất để canh tác, phải làm đủ mọi nghề để sinh sống thì hàng chục ha đất bằng phẳng được quy hoạch để giao cho các đơn vị đầu tư xây dựng Resort, khu nghỉ dưỡng… lại bị bỏ hoang. Thực tế kéo dài nhiều năm qua ở tỉnh Quảng Trị đã gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Với hy vọng có thêm cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương, hàng chục hộ dân xã Trung Giang đã đồng thuận nhận mức đền bù thấp, giao đất để dự án khu nghỉ dưỡng của Ngân hàng Công thương Việt Nam được triển khai. Nhưng đến nay, sau gần 6 năm trôi qua, dự án vẫn nằm im bất động như thế này.

Những hàng rào chắn luôn cả lối đi của người dân ra biển. Dân thì thiếu đất sản xuất nghiêm trọng, dự án lại bỏ hoang. Riêng tại xã ven biển này, đã có đến 2 dự án du lịch treo với diện tích gần 40 hecta.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã giao đất thực hiện 18 dự án ven biển, trong đó có 15 dự án du lịch. Qua kiểm tra, hiện có 6 doanh nghiệp vi phạm luật đất đai gây tình trạng lãng phí. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, việc xử lý các đơn vị vi phạm gặp không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Trường Khoa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết: Các doanh nghiệp thiếu vốn, thiếu năng lực, nên tỉnh gia hạn thời gian rồi chuyển vốn, ảnh hưởng đến quá trình quản lý nhà nước, cái này do doanh nghiệp tự tạo ra và được pháp luật cho phép nên ảnh hưởng đến quá trình quản lý của các ngành liên quan."

Chính vì vậy, đến nay, tỉnh Quảng Trị chỉ mới thu hồi 3 dự án du lịch ven biển với diện tích gần 20 hecta. Không biết đến bao giờ, tình trạng dự án du lịch “treo” mới được xử lý dứt điểm./.

 

BT
Thăm dò khán giả