Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 2, 12/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng trắng nước, dân trắng tay

(ANTV) - Trận mưa lũ từ ngày 6 đến 8/8 đã hủy hoại hơn 7.000 ha lúa nước và hoa màu của người dân huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Sau cơn mưa lũ người dân lại nặng nỗi lo về sinh kế của gia đình khi mọi nguồn thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp.

 

Những cánh đồng lúa mênh mông của người dân xã Ea Rốk, huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là thu hoạch. Tuy nhiên, công sức sau nhiều tháng lao động vất vả của người dân chỉ còn là những cách đồng ngập nước, những vạt lúa đang trong thời kỳ trổ bông cũng bị cơn lũ làm hư hỏng gần như không thể cho thu hoạch.

Ông Trần Văn Dạy, cho biết: "Cánh đồng này khoảng 120ha lúa bị dạt, đánh giá tỉ lệ % thu hoạch thì mất 70% rồi. Phần còn lại không đủ trả nợ nên cuộc sống rất khó khăn."

Sau khi vay mượn từ nhiều nguồn, bà Dư Thị Mẫu tại thôn 9, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp mới dựng được căn nhà nhỏ để có chỗ che nắng mưa cho 2 mẹ con. Thế nhưng, vừa ở trong nhà mới được 2 tháng, cơn lũ quyét qua đã làm xói lở sâu móng của căn nhà, gian bếp của hai mẹ con cũng trôi theo dòng nước lũ. Nếu thêm một trận lũ nữa, e rằng ngôi nhà cũng không thể đứng vững, đây cũng là điều mà bà Mẫu lo lắng nhất.

Kinh tế của toàn xã Ea Rốk chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa nước với hơn 1.000 ha, trận lũ vừa qua đã gây mất trắng khoảng 80%, diện tích còn lại cũng bị ảnh hưởng đến năng suất sau khi bị ngập lụt. Sinh kế của người dân đang bị đe dọa.

Trước những nỗi lo của người dân huyện vùng biên Ea Súp, chính quyền địa phương và các cấp, các ngành cần nhanh chóng thống kê thiệt hại do mưa lũ, đồng thời có phương án hỗ trợ người dân về vật chất và tinh thần, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân, giúp dân vượt qua nỗi lo sau cơn lũ./.

BT
Thăm dò khán giả