Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 16:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 6, 06/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đóng tàu lớn lại thiếu khu neo đậu trú bão

(ANTV) - Thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đang phát triển mạnh các loại tàu vỏ thép, vỏ gỗ có công suất lớn, để vươn khơi, vươn xa bám biển. Thế nhưng, một vấn đề khó khăn đang đặt ra cho tỉnh Quảng Trị đó là thiếu nghiêm trọng khu neo đậu tránh trú bão, điều này đã làm cho nhiều ngư dân không khỏi băn khoăn lo lắng.

Ông Bùi Đình Sành là trưởng ban tự quản tàu thuyền ở khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Toàn đội tàu tự quản của ông Sành có 45 tàu, trong đó có 4 chiếc tàu gỗ công suất trên 90cv và 3 tàu vỏ thép.

Ông Bùi Đình Sành, Trưởng ban tự quản tàu thuyền khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Chúng tôi có khó khăn thứ nhất là khu neo đậu. Hiện giờ bãi cạn, sau khi có nghị định 67, được nhà nước đầu tư cho tàu sắt và gỗ  lớn, chiều dài 24,25m, do đó vào đây là vào kkhông được, còn đậu thì đậu giữa dòng, khi mùa lũ lụt như mùa này thì rất nguy hiểm, còn qua cảng cá chỉ đậu tạm thời để bán cá thôi, không cho đậu lâu dài được. Trăn trở của bà con là khó nhất khu neo đậu về mùa lũ lụt."

Hiện toàn tỉnh Quảng Trị chỉ có một công trình neo đậu trú bão Nam Cửa Việt. Theo thiết kế, công trình này giành cho tàu dưới 250cv. Với việc phát triển như hiện nay, các loại tàu vỏ thép có công suất từ 800 đến 1000cv thì rất khó khăn trong việc quay trở. Chính vì vậy mà dọc bở sông Cửa Việt này, các ngư dân họ thuận đâu, đậu đó.

Ngoài việc thiếu bến neo đậu tránh trú bão, các cảng cá và khu dịch vụ hậu cần nghề cá củaQuảng Trị cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, vì các cảng cá ở Quảng Trị được xây dựng từ lâu, nên không thể đáp ứng được theo sự phát triển như hiện nay. Toàn tỉnh Quảng Trị có 3 cảng cá và khu dịch vụ hậu cần nghề cá. Như cảng cá Cửa Việt này có chiều dài 40m, nhưng với một tàuvỏ thép này có chiều dài 30m, nên đối với cảng cá Cửa Việt chỉ đáp ứng cho một tàu vỏ thép và một tàu vỏ gỗ nhỏ mà thôi.

Ông Nguyễn Văn Huân, Phó giám đốc sở NN&PTNT Quảng Trị cho biết: "Quảng Trị đã có biện pháp mở rộng khu neo đậu, để giúp cho bà con. Thứ nhất là khu neo đậutránh trú bão ở bắc Cửa Việt, đã trình lên bộ KHĐT và bộ tài chính đang thẩm định, chờ trình thủ tướng phê duyệt, hai là mở rộng cảng cá bờ Nam Cửa Việt, lên cảng cá cấp một quốc gia và mở rộng cầu tàu ra để hỗ trợ cho bà con mua bán thuận tiện."

Neo đậu ở giữa dòng sông, dưới chân cầu bằng những sợi dây thừng nhỏ không thể nói trước gì được cho các con tàu này mỗi khi có bão, lụt xảy ra. Vẫn biết là nguy hiểm, nhưng nhiều hộ ngư dân không còn cách nào khác, đành phải giao phó tính mạng và tài sản cho trời.

 

BT
Thăm dò khán giả