Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 23:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 7, 17/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đông Nam Bộ tăng cường kết nối để phát triển kinh tế

(ANTV) - Tại diễn đàn kinh tế Đông Nam bộ vừa được tổ chức tại TPHCM trong sáng nay, đồng chí Cao Đức Phát – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực ban Kinh tế Trung ương nhận định “Đông Nam bộ là khu vực đầu tàu kinh tế của cả nước với 4 địa phương gồm: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Vì vậy, yếu tố liên kết và tăng trưởng là vấn đề luôn được Nhà nước quan tâm để tạo điều kiện phát triển hơn nữa”.

Với chủ đề “Hội nhập quốc tế: Tận dụng các cơ hội mới cho liên kết và tăng trưởng”, diễn đàn kinh tế lần này thu hút hàng trăm các chuyên gia cùng với nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam. Hiện nay, khu vực Đông Nam bộ đang hội tụ những lợi thế nổi trội và có nhiều điều kiện để phát triển công nghiệp, dịch vụ, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

Trong đó, một số thành viên của vùng luôn là những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước với mức tăng GDP, thu hút FDI và có môi trường kinh doanh tốt nhất cả nước như: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang ngày hội nhập quốc tế cũng đặt ra cho vùng Đông Nam bộ không ít những thách thức. Cơ bản như: nguồn lực lao động đáp ứng được nhu cầu hội nhập; sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế…

Theo đó, những giải pháp được Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra: Phát triển các ngành nghề có năng suất cao; xác định rõ lĩnh vực và sản phẩm cốt lõi có khả năng liên kết và cạnh tranh ở thị trường trong nước cũng như quốc tế. Đồng thời xây dựng các cơ sở hạ tầng nhằm tăng cường liên kết và cạnh tranh để phát triển một cách bền vững.

Ngành bao bì Việt Nam còn gặp nhiều thách thức

Hiện nay, ngành sản xuất bao bì được cho là ngành công nghiệp phát triển mạnh ở Việt Nam tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều thách thức. Đây là thông tin được Hiệp hội Bao bì Việt Nam (VIPAS) chia sẻ tại hội thảo “Giới thiệu ngành bao bì” tại TPHCM vào sáng 16/9.

Theo đó, nhu cầu sử dụng bao bì trong sinh hoạt hiện nay ngày càng tăng khiến cho việc hoạt đông ngành nghề này trong tương lai sẽ phát triển.

Dự kiến giai đoạn từ năm 2015 -2020 trong nước việc dùng bao bì sẽ tăng hơn 38% qua đó đòi hỏi nhu cầu về máy móc chế biến phải tăng lên 25%. Một trong những thách thức lớn nhất mà ngành công nghiệp bao bì trong nước phải đối mặt là công nghệ chưa cao khiến cho các doanh nghiệp không tham gia vào chuỗi các giá trị và tạo ra lợi nhuận bền vững.

Tại hội thảo, các chuyên gia và doanh nghiệp đang tính toán việc đầu tư dây chuyền sản xuất tiên tiến để tăng tính hiệu quả và đảm bảo môi trường. Dự tính sắp tới các thiết bị máy móc đến từ Đức và các nước Châu Âu sẽ được đưa về sử dụng.

Xuất khẩu cà phê Việt Nam tăng vượt dự báo

Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, xuất khẩu cà phê Việt Nam trong tháng 8 đạt 2,54 triệu bao (tương đương 152.678 tấn), tăng 9,2% so với tháng 7.

Con số này cũng cao hơn đáng kể so với dự báo 100.000-120.000 tấn mà thị trường đưa ra cũng như 140.000 tấn ước tính của chính phủ.

Như vậy, xuất khẩu cà phê của Việt Nam từ đầu niên vụ 2015-2016 đến nay đạt 1,61 triệu tấn, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 8 tăng đã phần nào giúp cân bằng thị trường trong bối cảnh nguồn cung từ Brazil giảm.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu Cà phê Brazil (Cecafe), xuất khẩu cà phê Robusta của nước này trong tháng 8 giảm 90% so với cùng kỳ năm ngoái do bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn hán tại vùng trồng cà phê chủ chốt của Brazil.

BT
Thăm dò khán giả