Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 02:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:24, Thứ 7, 06/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng Nai ngăn chặn gian lận tiền hoàn thuế GTGT

(ANTV) - Trước việc một số doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận để chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng, cuối tháng 2 vừa qua, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Long An và TP HCM thực hiện rà soát việc hoàn thuế giá trị gia tăng có rủi ro cao. Tại Đồng Nai, qua công tác thanh kiểm tra, ngành thuế phát hiện, ngăn chặn một vụ việc doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận hàng chục tỉ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

 

Tháng 9-2020, qua kiểm tra đối với Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Nam Anh, Đoàn kiểm tra Cục Thuế Đồng Nai nhận thấy, dấu hiệu có rủi ro cao sau hoàn thuế giá trị gia tăng. Cụ thể, tại trụ sở công ty không có dấu hiệu của hoạt động sản xuất kinh doanh; không bố trí người làm công tác kế toán, thủ quỹ. Công ty cũng không có kho bãi. Hàng hóa được giao tay ba tại TP Hồ Chí Minh là kinh kiện máy tính có trọng lượng nhỏ chỉ vài chục kg, nhưng giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng. Số hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc và Costa Riaca, nhưng Công ty không biết nhà nhập khẩu, phân phối, không có tem theo quy định.

Ông Hồ Tuấn An, Trưởng đoàn kiểm tra Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết: Qua kiểm tra nhận thấy công ty có dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Đây là một đường dây có tổ chức tinh vi có tổ chức từ trong nước đến nước ngoài. Với thủ đoạn của các doanh nghiệp này nhập khẩu hàng linh kiện điện tử ram card màn mình, chíp CPU từ Trung Quốc về Việt Nam. Sau đó, hợp thức hóa bằng các hóa đơn có nguồn gốc từ các doanh nghiệp ma, tức doanh nghiệp không có thật và nâng khống giá trị lên hàng trăm lần, quay ngược lại đem đi xuất khẩu Hồng Công, tức Trung Quốc.

Từ những căn cứ trên, ngày 4-3, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thu hồi tiền hoàn thuế GTGT hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty Hoàng Nam Anh. Trước đó, vụ việc cũng được Cục Thuế tỉnh Đồng Nai chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, thời gian qua ngành thuế đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong công tác hoàn thuế, nhất là hoàn thuế qua hệ thống điện tử. Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao cần được tăng cường thực hiện thanh tra, kiểm tra về hoàn thuế GTGT.

Cũng theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo cho tất cả các phòng có liên quan rà soát các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro hoàn thuế để đưa vào kiểm tra, để kịp thời ngăn chặn hành vi gian lận trong hoàn thuế GTGT.

Để ngăn chặn hành vi gian lận trong hoàn thuế GTGT, ngoài bản thân ngành thuế, rất cần sự phối hợp với các cơ quan có liên quan, nhất là hải quan trong trao đổi, cung cấp thông tin hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Ngoài ra, ngành thuế cần công khai thông tin về các công ty vi phạm pháp luật về thuế, các công ty có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp để kịp thời ngăn chặn, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

 

BT
Thăm dò khán giả