Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 21:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:24, Thứ 4, 02/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động lực phát triển từ việc hạ lãi suất cho vay

(ANTV) -Thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM), đặc biệt là NHTM Nhà nước đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND, chủ yếu là kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm từ 0,3-0,5%/năm. Với động thái này của hệ thống ngân hàng đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho nền kinh tế đặc biệt ở khối doanh nghiệp.

Doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm này vừa mở rộng nhà máy và hiện đang tiếp tục muốn đầu tư thêm máy móc, gia tăng sản xuất.Việc các Ngân hàng giảm lãi suất cho vay đang tạo ra nhiều động lực cho doanh nghiệp.
 
Bà Lê thị Hậu Phương - Phó Giám đốc công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam Vietfoods cảm thấy vui mừng khi nghe tin ngân hàng giảm lãi suất cho vay. Như thế doanh nghiệp đối tác đều có cơ hội mở rộng mua bán, kinh doanh.
 
Tuy nhiên, theo các chuyên gia mức giảm lãi suất là chưa cao. Nguyên nhân là bởi các ngân hàng vẫn phải giữ một biên độ chênh lệch giữa huy động và cho vay để đảm bảo kinh doanh có lợi nhuận. Do đó, các chuyên gia cho rằng dù đầu vào hạ nhưng với  mức hạ không lớn thì các ngân hàng cũng khó để ngay lập tức giảm đầu ra. 
 
Ông Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài Chính cho biết: Gửi vào ngân hàng hiện tại cũng tăng đều và dẫn tới lãi suất huy động là giảm đấy cũng là thuận lợi. Tuy nhiên việc lãi suất cho vay hạ, còn phụ thuộc rủi ro của nền kinh tế. Mặc dù nền kinh tế khởi sắc nhưng rủi ro vẫn còn nhiều,  Động cơ để các ngân hàng có hạ lãi suất theo tôi nghĩ là không lớn.
 
Đại diện NHNN cũng cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế còn biến động như hiện nay thì việc duy trì mặt bằng lãi suất ổn định để DN yên tâm sản xuất kinh doanh mới là mục tiêu quan trọng nhất. Còn cơ hội để tiếp tục giảm lãi suất cho những tháng cuối năm là gần như không còn nhiều. 
 
Ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN): Từ nay đến cuối năm cái vấn đề quan trọng nhất là làm thế nào để duy trì ổn định mặt bằng lãi suất, cả về huy động vốn, cả về cho vay để tao động lực hỗ trợ các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế để phát triển để tạo động lực phát triển kinh tế của đất nước.
 
Mới đây trong báo cáo của ủy ban giám sát Tài chính quốc gia, việc giảm mặt bằng lãi suất cho vay trong những tháng cuối năm để hỗ trợ doanh nghiệp có sơ sở thực hiện. Tuy nhiên, cơ quan này cũng lưu ý, để duy trì việc giảm mặt bằng lãi suất, hệ thống ngân hàng cần phải chủ động tiết giảm chi phí hoạt động, đẩy mạnh xử lý nợ xấu để giảm trích lập dự phòng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả