Thứ hai, ngày 29/11/2021 - 17:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 3, 19/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

(ANTV) - Dịch bệnh kéo dài, nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng đã ảnh hưởng nghiêm trọng, không chỉ riêng về ngành du lịch, dịch vụ mà một số ngành công nghiệp khác hoạt động cũng bị đứt gãy. Để sớm khôi phục lại kinh tế, chính quyền thành phố Đà Nẵng cùng ngành Ngân hàng sẽ sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nhằm khơi thông dòng chảy, đưa các nhà máy quay trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường. 

Là một công ty chuyên sản xuất các linh kiện điện tử, sau dịch, doanh nghiệp này đã sớm đưa hoạt động sản xuất vào trạng thái bình thường nhờ nguồn vốn vay ngắn hạn hơn 400 tỷ đồng từ ngân hàng. Với biên độ lãi suất thấp, nhà máy có thêm điều kiện vốn lưu động. Bởi hiện nay, sức khỏe tài chính của doanh nghiệp đã dần cạn kiệt và cần có quyết sách nhanh chóng, hiệu quả từ ngân hàng để doanh nghiệp bức phá sau dịch.

Khó khăn chung của doanh nghiệp hiện nay chính là nguồn vốn để duy trì sản xuất không bị đứt gãy. Để cùng đồng hành với doanh nghiệp, ngành Ngân hàng đã cơ cấu gia hạn nợ lên 24 tháng, đưa ra nhiều chính sách ưu đãi với biên độ lãi suất thấp hơn 1,5 lần so với những quy định trước đây đối với những doanh nghiệp vay mới.

Trong buổi tọa đàm mới đây giữa chính quyền thành phố Đà Nẵng, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố Đà Nẵng tổ chức đã tháo gỡ nột số khó khăn cho doanh nghiệp. Đà Năng cũng lập ra các tổ giám sát, đôn đốc các Ngân hàng thương mại cùng hệ thống tín dụng tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp. Từ đó, kịp thời đưa ra biện pháp tháo gỡ. Nhất là bổ sung nguồn vốn lưu động để doanh nghiệp khôi phục, phát triển kinh tế.

 

Sở GTVT TP. HCM vừa có văn bản gửi đến Sở GTVT các tỉnh, thành mà Công ty CP Xe khách Phương Trang đã tổ chức khai thác, kiến nghị phối hợp cho nhà xe này tổ chức các “chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân từ TP. HCM về quê trong thời gian tới.

Sở GTVT TP.HCM đánh giá trong suốt thời gian TPHCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng đến thời điểm hiện tại, Công ty Phương Trang đã hỗ trợ đưa miễn phí người dân các tỉnh, thành phố có nhu cầu về quê an toàn, chu đáo.

Trong thời gian thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 hiện nay, Công ty Phương Trang tiếp tục đề xuất tổ chức các chuyến xe hỗ trợ người dân.

Các tỉnh thành được kiến nghị phối hợp gồm Lâm Đồng, Đắk Lắk, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bộ GTVT hướng dẫn tổ chức vận tải hành khách theo 4 cấp độ dịch

Bộ GTVT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải trước mắt áp dụng với 3 lĩnh vực đường bộ, hàng hải và đường thủy nội địa. Riêng hàng không và đường sắt tiếp tục thực hiện theo các hướng dẫn hiện hành cho đến ngày 20/10.

Hoạt động vận tải được tổ chức phù hợp theo 4 cấp độ dịch: cấp 1 (nguy cơ thấp, bình thường mới) tương ứng với màu xanh, cấp 2 (nguy cơ trung bình) tương ứng với màu vàng, cấp 3 (nguy cơ cao) tương ứng với màu cam, cấp 4 (nguy cơ rất cao) tương ứng với màu đỏ. Việc đánh giá theo cấp độ từ quy mô cấp xã, khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Tại địa bàn có dịch cấp độ 1 và cấp 2, vận tải khách bằng xe ô tô được hoạt động với tần suất bình thường.

Với địa bàn có dịch cấp độ 3, xe khách tuyến cố định liên tỉnh, xe bus, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên hoạt động không quá 50% số chuyến và có giãn cách chỗ ngồi (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Với địa bàn ở cấp 4, dừng hoạt động xe khách liên tỉnh, nội tỉnh, xe bus, xe hợp đồng, du lịch (trừ xe công nghệ dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử), vận chuyển học sinh, sinh viên.

Xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ (xe hợp đồng, xe du lịch sử dụng hợp đồng điện tử) có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử được phép hoạt động không vượt quá 20% tổng số xe của đơn vị và có giãn cách chỗ trên xe. Hành khách tham gia giao thông (trừ vận tải hàng không, đường sắt) phải đáp ứng các yêu cầu sau: tuân thủ thông điệp 5K, khai báo y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

 

 

BT
Thăm dò khán giả