Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 00:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Thứ 2, 25/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho người nước ngoài

(ANTV) - Cách đây 3 năm, Việt Nam đã thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh và cư trú để du lịch, học tập, đầu tư là lao động tại Việt Nam.

 

Kết quả cho thấy đây là một hướng đi đúng, kịp thời trong việc ứng dụng khoa học công nghiệp nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo sự thông thoáng, cởi mở nhằm thu hút người nước ngoài vào Việt Nam, là một kênh quan trọng cho phát triển kinh tế và du lịch của đất nước. Năm 2019 dự báo sẽ có khoảng 18 triệu lượt khách du lịch vào Việt Nam, tăng 8 triệu khách so với năm 2015.

Tuy nhiên, khi Luật hóa chính sách này, đã có nhiều ý kiến lo ngại về việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam sẽ gây ra nhiều hệ lụy, trong đó có việc gia tăng tội phạm có yếu tố người nước ngoài, ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Được biết, trước khi dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được đưa ra trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua, các cơ quan có liên quan thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao đã có sự chủ động liên kiết, chia sẻ thông tin và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ nên đã tạo hiệu quả rất tích cực để đảm bảo nhanh chóng, kịp thời và đặc biệt là an toàn, đáp ứng yêu cầu công tác cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, học tập, làm việc và đầu tư kinh doanh.

Ghi nhận tại Nghị trường Quốc hội qua các phiên thảo luận, các đại biểu đều đánh giá cao sự cần thiết việc xây dựng dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; đồng thời bên cạnh một số ý kiến còn lo ngại về các quy định đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho người nước ngoài thì ngược lại nhiều đại biều đãi đánh giá cao và cho rằng các quy định mang tính thông thoáng sẽ tạo điều kiện góp phần phát triển kinh tế và du lịch trong thời kỳ hội nhập sâu, rộng của Việt Nam hiện nay cũng như trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả