Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 11:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:39, Chủ Nhật, 24/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổi thay ở một làng chài

(ANTV) - Nằm nép mình bên đầm Cầu Hai, thôn Đông Hải, xã Lộc Trì , huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế là một làng chài xưa kia vốn nghèo khó. Những năm trở lại đây, nhờ được Đảng và nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng, được vay vốn ưu đãi để  phát triển sản xuất, đặc biệt là nỗ lực vươn khơi, bám biển của ngư dân, nhiều hộ dân thôn Đông Hải giờ đây không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, bộ mặt của làng quê bên chân sóng đang khởi sắc từng ngày.

Vợ chồng anh Nguyễn Thuận có 6 người con đang độ tuổi ăn tuổi học. Năm năm trước, gia đình anh xếp vào diện hộ nghèo, khi mà cả 8 miệng ăn trong gia đình chỉ trông chờ vào bủa lưới rê trên đầm Cầu Hai. Thực hiện chủ trương sắp xếp lại nò sáo, anh Thuận được chính quyền quyền địa phương cấp mặt nước để hành nghề sáo.

Cùng với đó, anh được vay vốn ưu đãi để cải tiến ngư lưới cụ. Nhờ có việc làm ổn định và chăm chỉ làm ăn, đến nay gia đình anh đã thoát nghèo, 3 người con lớn của anh cũng đã lần lượt tốt nghiệp đại học.

Cùng làm nghề ngư nhưng khác với anh Thuận, ông Trần Vẹn luôn nuôi dưỡng khát vọng vươn ra biển lớn để làm giàu cho gia đình và góp phần bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Năm 2008, ông Vẹn mạnh dạn vay vốn đóng tàu đánh bắt xa bờ.

Với kinh nghiệp hơn 40 năm đi biển cùng với con tàu được trang bị phương tiện đánh bắt hiện đại, ông Vẹn đã tổ chức khai thác hải sản có hiệu quả và giàu lên nhanh chóng. Hiện cả gia đình ông sở hữu 6 chiếc tàu có công suất từ 400CV đến 90 CV.

Cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế, người dân trong thôn cũng đã tích cực hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Các hủ tục được xóa bỏ, những nét văn hóa cổ truyền được gìn giữ, thông qua phát huy truyền thống gia đình, dòng họ tạo nên đời sống ứng xử văn minh, lành mạnh.

Bà con chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tương thân, tương ái. Công tác giáo dục, y tế, dân số, bảo vệ môi trường có nhiều tiến bộ. Những kết quả này đã góp phần làm đổi thay ở vùng quê Đông Hải. Đến nay, số hộ giàu và khá trong thôn chiếm 45%, hộ nghèo và cận nghèo chỉ còn 10%.

Bước sang năm 2016, ngư dân thôn Đông Hải đặt mục tiêu đóng mới 10 tàu và cải hoán 10 tàu có công suất lớn, đủ sức để vươn ra khơi xa; phấn đấu giảm tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo xuống dưới 5%.

TP.HCM  dọn vệ sinh thành phố đón Tết

“Mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Bính Thân, mừng đất nước đổi mới”, ngày 23/1, Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Đô thị thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức ra quân tuyên truyền “Không xả rác vào miệng hố ga” thoát nước tại các quận trên địa bàn thành phố.

Hiện nay tình trạng người dân xả rác bừa bãi ra môi trường còn phổ biến, làm bít các miệng hố ga thu nước, cống và lòng kênh, rạch bị bồi lắng gây ô nhiễm môi trường và hạn chế khả năng thoát nước. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập nước thường xuyên mỗi khi gặp mưa lớn.

Hơn 90 Đoàn viên thanh niên của Công ty đã tích cực tham gia sơn 337 nắp hầm ga trên các tuyến đường quận 1, quận 3 với khẩu hiệu “Đừng bỏ rác ở đây, rác làm tắc cống gây ngập nước” và dọn dẹp vệ sinh hai bên lề đường, tổ chức tuyên truyền bằng biểu ngữ, khẩu hiệu đến người dân nhằm nâng cao ý thức tự giác tham gia giữ gìn môi trường, xây dựng nếp sông văn minh, góp phần giảm ngập nghẹt trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả