Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 03:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:26, Thứ 2, 29/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Đội tàu 67" vươn khơi xa

(ANTV) -Sau hơn một năm thực hiện đóng mới tàu thuyền có công suất lớn theo Nghị định 67 của Chính phủ, huyện Núi Thành, địa phương có nghề đi biển mạnh nhất tỉnh Quảng Nam đã thành lập được đội tàu thuyền có công suất lớn, trang bị đầy đủ các phương tiện, ngư lưới cụ hiện đại.

 
Đội tàu thuyền này được ngư dân gọi là đội tàu 67 để bổ sung vào đoàn tàu công suất lớn hiện có của địa phương nhằm vươn khơi xa, bám biển dài ngày.
 
Tàu vỏ sắt mang số hiệu QNa 91441TS có công suất trên 1.000 CV, được lắp đặt đầy đủ các phương tiện đi biển hiện đại và ngư lưới cụ để hành nghề khai thác hải sản dài ngày ở ngư trường khơi xa.
 
Đóng chiếc tàu có tổng số tiền đầu tư trên 16 tỷ đồng, trong đó anh Nhân được vay 95% tổng số vốn đầu tư với lãi suất ưu đãi.
 
Cùng với 13 chiếc tàu khác, tàu vỏ sắt của anh Nhân đã nhổ neo, vươn ra ngư trường Hoàng Sa truyền thống.
 
Theo Thuyền trưởng tàu QNa 91441 TS, anh Phan Bá Tầm cho biết, nghị định 67 giúp ngư dân đóng được tàu có công suất lớn, vươn khơi đánh bắt hải sản an toàn. Chuyển từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ thép thì an toàn hơn nên ngư dân rất phấn khởi.
 
Thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ, huyện Núi Thành được UBND tỉnh Quảng Nam phân bổ chỉ tiêu đóng mới 50 tàu cá có công suất lớn với trang thiết bị hiện đại. Sau hơn một năm triển khai thực hiện, đến nay huyện Núi Thành đã có 49 chủ tàu được UBND tỉnh phê duyệt đủ điều kiện đóng mới tàu có công suất lớn.
 
Hiện đã có 22 chủ tàu triển khai đóng mới, số tàu còn lại đã được ngư dân ký hợp đồng tín dụng với các ngân hàng với tổng số vốn gần 200 tỷ đồng để triển khai đóng mới tàu có công suất lớn trong thời gian tới.
 
Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, hôm nay huyện tổ chức ra mắt đội tàu 67 để cùng với các đội tàu sẵn có của huyện Núi Thành tiếp tục phát triển ngành thủy sản và góp phần cùng các lực lượng khác bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia
 
Chúng tôi sẽ tổ chức các đội tàu từ 5-10 chiếc để ra khơi đánh bắt hải sản và giúp đỡ lẫn nhau, bảo vệ nhau để cùng góp phần bảo vệ vùng ngư trường truyền thống của mình ngày càng tốt hơn. Phan Bá Tầm, Thuyền trưởng tàu QNa 91441 TS chia sẻ.
 
Đóng tàu mới, có công suất lớn và trang thiết bị, ngư lưới cụ hiện đại là khát vọng của ngư dân. Vì vậy, ngoài số tàu đã hạ thủy, số tàu thuyền còn lại được đóng mới theo Nghị định 67, huyện Núi Thành sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để bà con ngư dân nhanh chóng hoàn thành trong thời gian sớm nhất.
 
Mặt khác huyện cũng tạo điều kiện để ngư dân vay vốn đóng 2 tàu tàu cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá xa  bờ, góp phần nâng cao năng lực vươn khơi của đội tàu thuyền và nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho ngư dân. 
 
Tàu cá vỏ thép 'nghị định 67' đầu tiên của ngư dân Quảng Ngãi được bàn giao
 
 
Sáng 26/2, Công ty TNHH một thành viên đóng tàu Bạch Đằng (Hải Phòng) đã bàn giao tàu đánh cá lưới rê vỏ thép Biển Đông 01 cho ngư dân Võ Văn Hân, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
 
Đây là chiếc tàu cá vỏ thép đầu tiên được vay đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ.
 
Tàu Biển Đông 01 có công suất máy 811CV, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cứu sinh, radar, GPS, cứu hỏa, la bàn. Trên tàu có khoang chứa thủy sản, khoang chứa thiết bị, ngư lưới cụ và khoang chứa lương thực, thực phẩm. Tổng kinh phí đóng tàu là gần 14 tỷ đồng.
 
Ông Phạm Trường Thọ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi (mặc áo vest) tìm hiểu các thiết bị hiện đại được trang bị trên tàu Biển Đông 1.
 
Trước đó, từ vốn vay Nghị định 67 của Chính Phủ, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tổ chức lễ bàn giao 2 tàu vỏ thép làm dịch vụ hậu cần nghề cá.
Thăm dò khán giả