Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:24, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đời sống người Dao ở Ba Vì đổi thay từ nghề thuốc Nam

(ANTV) - Tại vùng dược liệu quý núi Ba Vì, Hà Nội, người dân tộc Dao không chỉ khai thác tốt cây thuốc nam để chữa bệnh, mà mở ra hướng đi mới phát triển kinh tế địa phương, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân. 

Thế nhưng, để con đường phát triển kinh tế này trở nên bền vững, thì đang rất cần có sự tái đầu tư lâu dài của cả người dân lẫn chính quyền địa phương nhằm duy trì ổn định nguồn dược liệu quý này.

Khu vườn rộng 1000m với nhiều loài cây hiện là nguồn thu nhập chính của gia đình bà Triệu Thị Bình, với mức thu nhập mỗi tháng lên đến 40 triệu đồng. Ban đầu, bà chỉ định trồng thuốc phục vụ nhu cầu chữa bệnh của chính bản thân, nhưng vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đất ruộng canh tác lại không có, nên bà quyết định mở rộng trồng dược liệu bán. Từ chỗ kinh tế bấp bênh, gia đình bà đã thoát nghèo, và có thu nhập cao trong xã.

Bà Triệu Thị Bình, cho biết: "Ban đầu kinh tế gia đình thì khó khăn, đất ruộng, làm nương làm rẫy thì không có. Thuốc này mình nghĩ là mình chữa cho mình được thì sao lại không làm thuốc mình đi bán chữa cho người ngoài. Nghĩ thế thì bắt đầu dần dần là lên núi lấy, xong rồi mang ra chợ, bán."

Nhiều dược liệu quý được người dân tộc Dao dùng để chữa bệnh


Toàn xã Ba Vì có 4 thôn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao sinh sống trên núi cao. Với điều kiện sống như vậy, người Dao đã hình thành tập quán dựa vào cây rừng để chữa bệnh. Dần dần, hình thành nên nhiều bài thuốc quý chữa bệnh, lưu truyền qua nhiều đời, như xương khớp, đường ruột, dạ dày, sâu răng, ngoài da... Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người dân từ khắp nơi trên cả nước tìm về Ba Vì chữa bệnh bằng thuốc nam.

Ông Trần Đức Hạnh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho biết: "Tôi bị viêm đại tràng, sỏi tiết niệu…đã điều trị bằng Tây y nhiều năm không đỡ. Tôi còn có 2 khối u do tiểu đường không phẫu thuật được thì được giới thiệu qua đây, điều trị khoảng 2 tháng thì thấy bệnh thuyên chuyển rất tốt. Thuốc nam nó còn có 1 cái đặc điểm là không kiêng kị nhiều như thuốc Tây."

Thống kê cả xã có đến 80% người dân sống bằng nghề thuốc. Cũng nhờ có nghề thuốc nam, mặt bằng kinh tế toàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn xã không chỉ không có hộ nghèo, mà mặt bằng thu nhập chung còn rất cao. Riêng thôn Yên Sơn tháng 12/2013 đã được Ủy ban nhân dân TP Hà Nội công nhận là làng nghề gia truyền.

Ông Lý Sinh Vượng, Phó chủ tịch UBND xã Ba Vì, cho biết: "Trong tất cả các gia đình làm nghề thuốc nam thì kinh tế vượt hơn hẳn so với những gia đình làm kinh tế bình thường như buôn bán hay chăn nuôi đấy. Có những gia đình như gia đình ông Lý Văn Nguyên thì những năm như 2013, 2014 mỗi năm thu nhập lên đến 2, 3 tỷ. Còn những gia đình bình thường thì thu nhập 1 năm cũng được 5, 6 trăm. Thì rõ ràng là đối với những nghề thu nhập cao trong xã hội thì cũng còn không bằng.

Để nghề thuốc nam phát triển bền vững, UBND xã Ba Vì đã đề xuất với huyện xây dựng đề án bảo tồn nghề, đồng thời phối hợp với đại học Dược Hà Nội mở nhiều lớp tập huấn về nghiệp vụ cho lớp kế cận. Tuy nhiên, một khó khăn hiện nay là nhiều vị thuốc do khai thác quá mức đã trở nên thiếu hụt trầm trọng, thậm chí có thể bị tuyệt diệt. Đây sẽ là thách thức buộc chính quyền địa phương và người dân cần tìm cách giải quyết để phát triển một cách bền vững.

 

BT
Thăm dò khán giả