Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 10:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 4, 22/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đốc thúc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

(ANTV) -Ngày 21/4/2022, Chính phủ đã bấm nút chính thức triển khai mở rộng hệ thống quản lý hóa đơn điện tử cho các Cục Thuế trong toàn quốc. Theo đó, đặt mục tiêu đảm bảo việc sử dụng hóa đơn điện tử của người nộp thuế kể từ ngày 1/7 tới.

 
 Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, các địa phương trong cả nước đã sẵn sàng cho “cuộc chạy đua nước rút”, đốc thúc các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh thuộc diện sử dụng hóa đơn điện tử phải sử dụng hoá đơn điện tử theo quy định.
 
Thành phố Quảng Ngãi chiếm hơn 50% số doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh thuộc diện phải sử dụng hóa đơn điện tử của toàn tỉnh Quảng Ngãi. Hiện, tỷ lệ sử dụng hoá đơn điện tử tại đây đạt xấp xỉ 100%. Địa phương này đang gấp rút hỗ trợ số doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh thuộc diện phải sử dụng hóa đơn điện tử còn lại khẩn trương chuyển đổi sang sử dụng hoá đơn điện tử để đạt tỷ lệ 100% trước ngày 1/7.
 
Ông Phạm Tuấn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Quảng Ngãi - Sơn Tịnh cho biết, đối với doanh nghiệp thì giao cho công chức ở bộ phận quản lý doanh nghiệp đôn đốc. Làm sao làm phải thường xuyên đôn đốc hướng dẫn cho doanh nghiệp phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ để làm sao các doanh nghiệp có yêu cầu chuyển đổi qua hoá đơn điện tử thì phải xử lý ngay để không ách tắc cho doanh nghiệp.
 
Theo ông Nguyễn Văn Thiết, Phó Giám đốc Dịch vụ số Viettel Quảng Ngãi, các hoạt động tư vấn xúc tiến và hỗ trợ trong việc chuyển đổi hoá đơn điện tử thì đang làm rất là khẩn trương và chúng tôi hy vọng trong đợt này thì doanh nghiệp ở tỉnh cũng sẽ đồng hành với các nhà cung cấp dịch vụ của chúng tôi để thực hiện tốt chủ trương của ngành thuế.
 
Quảng Ngãi đến nay đã có trên 95% số doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Đây là nền tảng quan trọng để ngành thuế Quảng Ngãi thực hiện mục tiêu đến ngày 30/6/2022 sẽ đạt 100% số doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử.
 
Ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay việc sử dụng hoá đơn điện tử thì đã có sự chỉ đạo rất là quyết liệt từ Trung ương đến tỉnh. Và hiện nay, địa phương cũng triển khai quyết liệt và đến giờ này đều thuận lợi, giúp có lợi cho cả doanh nghiệp, người dân và cơ quan quản lý nhà nước cho nên được sự phối hợp rất tốt của các đối tượng sử dụng hoá đơn điện tử. Vì vậy khả năng đến 30/6 là hoàn thành và đảm bảo theo thời gian quy định của trung ương.
 
Đẩy mạnh ứng dụng hóa đơn điện tử trong thời điểm này là một bước đi trong quá trình chuyển đổi số, tiến tới xây dựng nền kinh tế số. Điều này giúp các cơ quan, doanh nghiệp tận dụng tối đa hiệu suất làm việc giúp tiết kiệm chi phí, thời gian.                                                                                                                                                                 
 
 
Bộ GTVT thúc tiến độ hoàn thành thu phí không dừng
 
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đến hết 5/2022, số lượng phương tiện đã được dán thẻ đầu cuối trên toàn quốc là gần 3 triệu phương tiện, đạt tỷ lệ hơn 65%, tăng hơn 648.000 phương tiện so với thời điểm 31/12/2021.
 
Hiện còn 48 làn ETC thuộc các trạm do Bộ GTVT quản lý (không tính 12 làn thuộc tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình do VEC quản lý) và 52 làn ETC thuộc các trạm do địa phương quản lý cần phải lắp đặt. Trong thời gian tới, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, yêu cầu chủ phương tiện dán và sử dụng dịch vụ.
 
Hơn 99% dịch vụ điện được thực hiện theo phương thức điện tử
 
Tổng công ty Điện lực miền Bắc  cho biết, trong tháng 5 vừa qua, tỷ lệ cung cấp dịch vụ điện theo phương thức điện tử toàn tổng công ty đạt tỷ lệ 99,74%. Tỷ lệ cung cấp dịch vụ điện cấp độ 4 đạt 99,96%, lũy kế 5 tháng tỷ lệ cung cấp dịch vụ điện cấp độ 4 của toàn Tổng công ty đạt 99,03%.
 
Hiện hầu hết các công ty điện lực đã và đang tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp đẩy mạnh tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt, tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt đến hết tháng 5/2022 dự kiến đạt 76,75% vượt 5,35% so với chỉ tiêu được giao năm 2022.
 
Nhiều tín hiệu mở ra với xuất khẩu gạo nửa cuối năm
 
Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu gạo đạt gần 2,77 triệu tấn, tương đương trên 1,35 tỷ USD, giá  xuất khẩu trung bình đạt 489 USD/tấn, lần lượt tăng 6,6% về khối lượng nhưng giảm 4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Philippines vẫn là thị trường lớn hàng đầu khi chiếm gần 46% tổng lượng và chiếm 43,6% tổng trị giá gạo xuất khẩu của Việt Nam. Đây là tín hiệu đáng mừng và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp gạo Việt thâm nhập vào thị trường EU trong thời gian tới.
Thăm dò khán giả