Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 3, 02/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc quyền in sách giáo khoa vẫn kêu lỗ?

(ANTV) - Kinh doanh thì phải có lãi, nếu như không có lãi thì chẳng ai kinh doanh nữa. Cũng là một đơn vị kinh doanh, thế nhưng gần đây nhất Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã đưa ra một thông tin với báo giới, đơn vị này mỗi năm thua lỗ trên dưới 40 tỷ đồng. Con số khiến dư luận hết sức bất ngờ và đặt ra nhiều dấu hỏi bởi đơn vị này độc quyền in ấn, phát hành sách giáo khoa 16 năm nay, mỗi năm bán ra thị trường hàng trăm triệu bản sách giáo khoa. 

Theo NXB Giáo dục Việt Nam, kết quả kinh doanh mảng sách giáo khoa của đơn vị này liên tục lỗ hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, năm 2015 lỗ 43,8 tỷ đồng. Năm 2016 lỗ 43,3 tỷ và năm 2017 lỗ 38,14 tỷ đồng.

Đại diện NXB này lý giải rằng các khoản chi phí đầu vào của hoạt động xuất bản, phát hành sách giáo khoa (nguyên, nhiên vật liệu, nhân công, tiền in ấn, vận chuyển) đều biến động tăng. NXB phải tự hạch toán, cân đối toàn bộ chi phí in ấn và phát hành sách giáo khoa, không có trợ giá, hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Nhưng điều đáng nói, mặc dù kêu lỗ nhưng NXBGD vẫn chi chiết khấu cho phát hành sách giáo khoa lên tới 250 tỷ đồng, tương đương với 25% doanh thu hàng năm.

Trước vấn đề này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng việc báo cáo lỗ  tới 40 tỷ đồng là bất thường. Bởi, trên thực tế, các NXB khác, họ cũng chưa đến mức phải để thua lỗ ở ngưỡng cao đến như vậy. Trong khi đó, NXBGDVN đang độc quyền về xuất bản sách giáo khoa và nhiều ấn phẩm sách khác cho các cấp học từ mẫu giáo cho đến THPT.

Thực hiện chính sách một chương trình, một bộ sách giáo khoa, NXB Giáo dục Việt Nam nắm độc quyền về sách giáo khoa suốt 16 năm. Số năm NXB chịu lỗ không xác định nhưng 3 năm qua đều lỗ. Không những thế, khi chuyển sang thực hiện một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa, NXB Giáo dục Việt Nam vẫn chú trọng mảng sách giáo khoa. Trước vấn đề này, nhiều chuyên gia giáo dục cũng lên tiếng.

Theo Báo cáo Tài chính Kiểm toán của NXB Giáo dục Việt Nam gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.  Năm 2016, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của đơn vị này là 1.079 tỷ, lợi nhuận đạt 233 tỷ đồng. Năm 2017, mức lợi nhuận trước thuế là 150,8 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế gần 139,8 tỷ đồng, gấp đôi năm trước.

Sách giáo khoa rất rẻ - Nhà xuất bản GDVN có thể lỗ - Nhưng thực trạng hiện nay, mỗi bộ sách phụ huynh phải mua thêm quá nhiều sách tham khảo. Ví dụ sách giáo khoa lớp 1 chỉ có 6 cuốn chưa tới 50.000 đồng, nhưng thực tế khi đi mua sách phụ huynh phải mua trọn bộ khoảng 27 cuốn gần 400.000 đồng -  Thì lỗ, là điều khó.

BT
Thăm dò khán giả