Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 10:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:16, Chủ Nhật, 12/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo tour trồng rừng dừa nước ở Hội An

(ANTV) - Phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường đã và đang được ngành du lich tỉnh Quảng Nam tập trung chú trọng trong thời gian qua. 

Điều thú vị là các du khách  hưởng ứng khá mạnh mẽ với vấn đề này khi mà cả thế giới đang chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại thành phố du lịch Hội An, tour du lịch trồng dừa nước được tổ chức cho du khách là một trải nghiệm độc đáo; Hoạt động mới lạ này không chỉ đem đến sự thú vị cho du khách mà còn góp phần bảo vệ và phát triển rừng dừa nước, bảo vệ môi trường tại địa phương.

Dù đã được giới thiệu kỹ lưỡng nhưng nhiều người trong đoàn không khỏi ngạc nhiên khi bước xuống giữa dòng nước mát lạnh, trực tiếp cầm dụng cụ, đào đất trồng dừa để góp phần mở rộng diện tích rừng dừa Bảy Mẫu nổi tiếng.

Một du khách Đan Mạch phấn khích nói: Tôi thấy rằng chúng tôi đã làm được những việc làm thật tuyệt vời, đó là vừa du lịch, vừa bảo vệ môi trường. Tôi hy vọng những cây dừa nước chúng tôi trồng ở đây sẽ sinh sôi, nảy nở. Trở lại đây trong những lần sau, tôi sẽ ghé lại nơi này. Sau khi về nước, tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè người thân của mình để họ biết và đến với quê hương của các bạn nhiều hơn.

Với diện tích gần 80 héc ta, rừng dừa nước là hệ sinh thái cảnh quan tự nhiên và cũng là nguồn lợi kinh tế của người dân Cẩm Thanh, nhất là khi nhiều tour du lịch đã được thiết kế riêng cho rừng dừa nước, người dân đã làm nhiều sản phẩm thủ công tranh dừa, nhà dừa, dù dừa phục vụ du lịch.

Do vậy, giá trị của dừa nước được nâng lên nhanh chóng. Song hiện nay, dừa nước Cẩm Thanh cũng có nguy cơ suy thoái do người dân chuyển đổi thành các hồ nuôi tôm và nước biển dâng, ô nhiễm môi trường.

Từ thực tiễn này, hơn 2 năm nay, Dự án "Sử dụng bền vững hệ sinh thái dừa nước Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam" được thực hiện đã giúp người dân địa địa phương nâng cao ý thức bảo vệ rừng dừa theo hướng bền vững. Tour du lịch trồng dừa nước này là sản phẩm đầu ra của Dự án “Sử dụng bền vững hệ sinh thái dừa nước Cẩm Thanh".

Ông Hoàng Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay: Hy vọng là sự kết hợp giữa khoa học, nhà nước và nhà doanh nghiệp cùng cồng đồng địa phương thì những hoạt động như thế này sẽ được duy trì. Và khi có nhiều khách tham quan thì họ sẽ đóng góp vào cái sinh kế của người dân địa phương, giúp phát triển bền vững  rừng dừa nước của Cẩm Thanh.

Có thể thấy, Tour du lịch trồng dừa nước là một cách làm khá độc đáo trong chuỗi các hoạt động du lịch sinh thái tại Hội An. Duy trì tốt tour này không chỉ góp phần tạo thêm sản phẩm du lịch cho thành phố và sinh kế cho người dân sở tại mà còn góp phần vào mục tiêu có ý nghĩa lớn hơn là “nới” rộng diện tích rừng dừa, giảm nhiễm mặn và xói lở sâu vào bên trong khu vực nối liền cuối sông, cửa biển ở Hội An.

BT
Thăm dò khán giả