Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 3, 07/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo chợ 5 ngàn đồng của đồng bào Cơ Tu

(ANTV) -Tại huyện miền núi cao, biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam có một phiên chợ độc đáo với tên gọi “Chợ năm ngàn đồng” của đồng bào Cơ tu. Chợ nằm ở trung tâm huyện Tây Giang thuộc thôn A Grồng, xã A Tiêng, được bày bán đủ các loại nông sản và sản vật do người địa phương trồng hoặc hái từ trên núi mang về. 

 
Chợ có tên 5 ngàn đồng vì mỗi loại nông sản được bán với giá năm ngàn đồng, người mua không được hạ giá và người bán cũng không được tăng giá. Mặt hàng bày bán chủ yếu là các loại nông sản của địa phương các loại rau, củ sắn, măng khô, măng tươi, tiêu rừng, ớt rừng…tất cả các sản phẩm thường được hái trên rừng. Từ buôn bán Càng ngày chợ càng đông khách
 
Ban đầu người dân tụ họp chợ vào lúc 5h chiều, chỉ buôn bán với vài mặt hàng bên bãi đất trống ven đường,  dần dà do nhu cầu mua bán ngày càng nhiều nên từ 7 h sáng họ đã tập trung mua bán với chợ được xây dựng kiên cố, thu hút đông người mua, bán.
 
Trước đây, bà con ở đây không biết buôn bán. Khi làm ra hạt lúa, củ sắn hay trồng được bó rau cũng chỉ để ăn, nhiều thì đem tặng nhau. Từ ngày có chợ 5 ngàn này, người dân địa phương đã biết đưa hàng ra chợ bày bán. Sản phẩm tại đây đều là những sản phẩm sạch, mang đậm nét văn hóa ẩm thực vùng cao và được bán bởi chính những người dân bản địa đã làm cho chợ ngày càng đông đúc mặc dù ở gần đó có chợ huyện lớn hơn, đa dạng về sản phẩm hơn.
 
Đến nay, “chợ 5 ngàn đồng" đang là điểm dừng chân thú vị cho du khách khi đặt chân tới huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Địa phương cũng đang có chủ trương nhân rộng mô hình chợ này về các xã và đưa các mặt hàng đặc sản của địa phương ra bán tại chợ này như: củ đẳng sâm, sâm ba kích và các mặt hàng mây, tre, đan lát, thổ cẩm...
Thăm dò khán giả