Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Chủ Nhật, 13/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp vận tải vẫn chây ì giảm giá cước

(ANTV) - Theo số liệu báo cáo của các đơn vị doanh nghiệp vận tải vừa gửi Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp vận tải cố tình “chây ì” giảm giá cước, hoặc giảm giá kiểu nhỏ giọt ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Dù gặp nhiều khó khăn trong mỗi lần điều chỉnh giá cước vận tải, thế nhưng công ty Lê Nguyên cũng đã hoàn tất việc kê khai giảm giá cước để tăng tính cạnh tranh.

Ông Lê Đình Cảm, phó giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ thương mại Lê Nguyên, Quảng Trị cho hay: Khi trước bà con đã chịu cảnh xăng dầu giá cao, cước cao bà con chịu rồi, giờ xăng dầu giảm chúng tôi giảm giá cước 1000 đồng/km để bà con tiện trong việc đi lại.

Riêng các doanh nghiệp vận tải khách bằng xe taxi trên địa bàn Quảng Trị, đến thời điểm này, mới chỉ có 2 đơn vị hoàn thành việc kê khai giảm giá cước.

Còn đối với các đơn vị vận tải khách tuyến cố định, cũng mới có 2 doanh nghiệp kê khai giá cước có điều chỉnh giảm. Tình trạng “chây ì” giảm giá cước vận tải được các đơn vị lý giải là do giá xăng dầu giảm mạnh không đủ bù các khoản chi phí khác tăng lên.

Ông Nguyễn Đình Giáp, Phó giám đốc Hợp tác xã vận tải ô tô Đông Hà, Quảng Trị cho biết: Theo tình hình thực tế, chúng tôi đã giảm giá cước. Xăng dầu giảm nhưng so với giá các dịch vụ cho xe tuyến cố định còn bất cập, tính chiết khấu theo km rất thấp, chia cho đầu ghế thì mỗi khách chỉ giảm vài nghìn thôi, nhà xe phải nộp thêm nhiều khoản khác như lệ phí cầu đường tăng, nhiều trạm thu phí lập thêm…

Với lý do trên, nên Hợp tác xã vận tải ô tô Đông Hà và những đơn vị đã giảm giá cước cũng chỉ giảm với tỷ lệ không cao, từ 6 – 9%. Và có đến 15 doanh nghiệp vận tải khác chưa tiến hành giảm giá cước.

"Nếu các đơn vị nào không tiến hành kê khai giảm giá cước theo thời hạn chúng tôi đưa ra thì sẽ tiến hành thu hồi phù hiệu và xử lý các trường hợp vi phạm việc kê khai giá cước." Ông Lê Thanh Hùng, phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Trị nói.

Sở GTVT tỉnh Quảng Trị cũng ra thời hạn đến cuối tuần này, các doanh nghiệp vận tải phải nghiên cứu và điều chỉnh giảm giá cước phù hợp, hoàn thành việc kê khai. Giữa tuần sau, Sở này sẽ tiến hành thanh tra liên ngành để kiểm tra chặt chẽ công tác quản lý kê khai giá cước vận tải trên địa bàn tỉnh.

TT- Huế: Xử nghiêm doanh nghiệp chưa chịu giảm giá cước

Trong vòng 2 tháng qua giá xăng, dầu liên tục giảm mạnh, thế nhưng các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn chưa chịu điều chỉnh giá, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người dân.

Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải Thừa Thiên Huế cho biết: Có 9 hãng taxi và các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn được phát công văn về việc điều chỉnh giá và kê khai lại giá cước vận tải theo giá nhiên liệu giảm kể từ ngày 22/2/2016.

Nhưng cho đến thời điểm hiện nay mới có 4 doanh nghiệp vận tải thực hiện việc giảm giá cước. Đa số các doanh nghiệp cho rằng vì biên độ xăng dầu giảm xảy ra liên tục nên doanh nghiệp gặp khó khăn khi phải dừng phương tiện để kiểm định, hoàn thành các thủ tục theo quy định như công tác niêm phong, kẹp chì hay việc in ấn bảng giá cước.

Trước tình hình trên, Sở Giao thông Vận tải Thừa Thiên Huế đề nghị các cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn đối với các trường hợp trì trệ hoặc không chịu giảm giá cước theo quy định.

BT
Thăm dò khán giả