Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 05:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 7, 04/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp vận tải chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh

(ANTV) -   Dịch bệnh Covid 19 diễn ra đã tác động nghiêm trọng khiến ngành nghề bị thiệt hại, trong đó phải nhắc đến vận tải.  Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm các doanh nghiệp vận tải cần sự hỗ trợ, chia sẻ để vượt qua giai đoạn khó khăn sau 2 tháng nỗ lực cầm cự trước tình hình dịch bệnh đang ngày một phức tạp. Sản lượng vận tải sụt giảm nghiêm trọng, rất nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản.

 

Đa phần đều tự tìm cách để cầm cự, như cắt giảm số chuyến,  cho nghỉ bớt nhân công để giảm chi phí vận hành. Kéo theo đó là hàng ngàn công nhân mất việc. Theo các chuyên gia giao thông, giải pháp thiết thực nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải lúc là tạo điều kiện để họ tiếp tục duy trì hoạt động trước dịch bệnh để làm sao tỷ lệ người lao động trong các doanh nghiệp bị mất việc được hạn chế tối đa.

Ông Bùi Danh Liên, Chuyên gia giao thông nhìn nhận: Cần giãn nợ, giảm nợ, kéo dài thời gian thu nợ ra. Còn về phía ngân hàng nhà nước, cần có những cái gói giải cứu nhằm thỏa mãn cái nhu cầu cứu trợ của các ngân hàng với các doanh nghiệp vận tải và các ngành hàng khác.

Cùng với đó cũng là những kiến nghị về việc cần phải cắt giảm các thủ tục hành chính, giảm chi phí phụ trợ như bến bãi, cầu đường  cho tất cả các ngành vận tải như hàng hải, hàng không, đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt

Ông Bùi Danh Liên cho biết thêm: Chúng tôi thấy rằng cần phải giảm mức phí cho 1 số đối tượng chứ không phải cho tất cả các ngành vận tải, giảm cho cái ngành nào nó chịu tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Chúng tôi thí dụ như là phương tiện ô tô thì chúng tôi đề xuất cho loại xe tải từ 5 tấn trở lên vì xe tải vẫn phải lưu thông hàng hóa, giảm cho họ phí BOT, đặc biệt là hải sản và nông nghiệp. Như vậy giúp họ vượt qua khó khăn này. Còn về Bộ GTVT không phải giúp bằng tiền mà nên giúp bằng cách cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt các loại thủ tục hành chính để giúp doanh nghiệp phát triển.

Đáp ứng mong muốn của các doanh nghiệp, mới đây Bộ Công thương đã ban hành kế hoạch hành động ứng phó tác động Covid-19, với những nhóm nội dung nhiệm vụ về xử lý các tác động của dịch bệnh, bảo đảm ổn định kinh doanh sản xuất, giúp các doanh nghiệp nói chung và vận tải hành khách nói riêng có khả năng cầm cự trước những tác động tiêu cực do dịch bệnh gây nên./.

 

BT
Thăm dò khán giả