Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 17/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp tư nhân - Động lực quan trọng phát triển kinh tế

(ANTV) - Vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam luôn được Đảng và Nhà nước coi trọng, đặc biệt Hội nghị Trung ương 5 khóa XII mới đây đã ban hành Nghị quyết về “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” càng khẳng định sự coi trọng này. 

Ngay từ những ngày đầu của nền kinh tế mở cửa những năm 90, rất nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu sang các nước Đông Âu như Nga, Tiệp Khắc, hay Rumani. Sau hơn 30 năm phát triển, trải qua không ít thăng trầm, biến cố, doanh nghiệp vẫn đứng vững và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đồng thời cũng ngày càng củng cố vững chắc chỗ đứng trên thị trường nội địa, góp phần hỗ trợ nền kinh tế giảm nhập khẩu từ nền kinh tế lớn nhất thế giới - Trung Quốc.

Ông Nguyễn Hữu Khai - Chủ tịch Tập đoàn Y Dược Bảo Long cho biết: "Chúng tôi xây dựng thương hiệu từ cái tâm của mình, từ sự tu dưỡng của mình, nhân cách của con người. Nhân cách của người lãnh đạo, của nhân viên, tất cả làm sao để người dân mến mộ, tin yêu, tin tưởng. Trong những lúc khó khăn nhất, gian khổ nhất thì khách hàng không quay lưng lại với mình."

Hơn 30 năm qua kể từ sau đổi mới 1986 – những doanh nghiệp đã góp phần không nhỏ đưa quy mô nền kinh tế nước ta tăng gấp 30 lần; tạo ra công ăn việc làm cho khoảng 80 – 90% tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế; Đóng góp gần 40% tổng sản phẩm trong nước - GDP với giá trị khoảng 70 – 80 tỷ usd mỗi năm.

TS. Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế cho biết: "Vai trò của doanh nghiệp tư nhân được đề cập qua một số văn bản, nghị quyết nhưng biểu hiện rõ nhất ở nghị quyết trung ương vừa rồi, tôi coi doanh nghiệp tư nhân là một động lực, đóng góp không nhỏ vào việc tạo GDP, tạo công ăn việc làm, tạo động lực phát triển kinh tế. Gần đây nhất thủ tướng có trực tiếp gặp gỡ các doanh nghiệp tư nhân có vị trí quan trọng, vị thế lớn. Đây chính là sự quan tâm, sự coi trọng đối tượng này. Đây là động lực quan trọng tạo điều kiện phát triển thúc đẩy kinh tế phát triển."

Nền kinh tế Việt Nam được ví như chiếc xe đang chạy bằng 4 động cơ gồm: doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI, hộ gia đình, và doanh nghiệp tư nhân. Trong bối cảnh doanh nghiệp nhà nước hoạt động thiếu hiệu quả, doanh nghiệp FDI thì có thể rời đi bất cứ lúc nào, kinh tế hộ gia đình có năng lực cạnh tranh hạn chế, thì chỉ còn lại chiếc động cơ doanh nghiệp tư nhân có thể coi là động cơ chính của nền kinh tế. Gần đây, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới sự phát triển của khu vực doanh ghiệp tư nhân đã chuyển hóa thành hành động thể hiện ở những chính sách mang tính cởi trói về điều kiện kinh doanh, thúc đẩy sự cạnh tranh công bằng giữa các thành phần kinh tế và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.

Với sự quan tâm thiết thực đó, chiếc động cơ kinh tế tư nhân Việt Nam chắc chắn sẽ tăng tốc nhanh hơn trong thời gian tới, góp lực đẩy quan trọng đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn và hội nhập thành công hơn vào nền kinh tế thế giới.

BT
Thăm dò khán giả