Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 19:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Chủ Nhật, 22/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp phá hợp đồng, người trồng mía ở Cư M’lan lao đao

(ANTV) - Mặc dù người dân ở huyện Ea Súp đã ký hợp đồng đầu tư và tiêu thụ mía nguyên liệu với Công ty cổ phần Mía đường Đắk Lắk, nhưng đến nay, mía đã quá thời gian thu hoạch gần 2 tháng, mà nhà máy đường lại ngừng hoạt động và không thu mua mía. Hệ lụy dẫn đến là 60 hộ dân trồng mía ở đây có nguy cơ mất trắng 180 ha trong vụ này.    

4 ha mía của gia đình ông Nguyễn Đông, ở thôn 1, xã Cư M'lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Số mía đã chặt thì phơi khô cả tháng nay, còn mía chưa chặt thì đang lụi dần mà nhà máy thì không đến thu mua. Bao nhiêu vốn liếng gia đình ông Đông đã đổ hết vào đây, bây giờ nhìn cả diện tích mía ngổn ngang, cả gia đình như ngồi trên đống lửa.            

Ông Nguyễn Đông, thôn 1, xã Cư M'lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Diện tích 4 hecta, chặt được 1 sào rồi mà họ mới chở được 1 xe, còn bỏ lại phân nửa. Có 4 hecta đất thì trồng mía rồi, giờ có đồng tiền nào tiêu, giờ chỉ biết đi vay tiền nóng thôi còn nợ tiền phân tiền công của người ta cũng không có trả, giờ nó nằm hết trong mía."

Ông Lê Phi Công Thành, thôn 5, xã Cư M'lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Không thu được cái gì hết. Bây giờ mía như thế này rồi, mà đến tháng 10 thì chỗ này sẽ khô hẳn đi và rụi xuống. Nó rụi xuống sẽ ngổn ngang trên đất và dở dở ương ương, chết không chết, sống không sồng giờ 100% phải bỏ."

Hàng chục hộ dân xã M'lan lao đao vì bị phá vỡ hợp đồng

Không chỉ 2 gia đình trên lâm vào tình cảnh này, mà hàng chục hộ dân ở xã Cư M’lan cũng đang xót xa với cây mía. Không chỉ vụ này mất trắng, mà vụ mía năm sau coi như bỏ luôn. Theo thống kê, niên vụ 2017 – 2018, toàn huyện Ea Súp trồng hơn 4.000 hecta mía. Để yên tâm sản xuất, ngay từ đầu vụ, bà con đã ký hợp đồng đầu tư và bao tiêu sản phẩm với Công ty cổ phần mía đường Đắk Lắk.

Tuy nhiên, đến nay đã quá kỳ thu hoạch gần 2 tháng, nhưng vẫn còn hơn 180 hecta của 60 hộ dân chưa được nhà máy thu mua. Về phí công ty lại đưa ra nguyên nhân do giao thông không thuận lợi để vào tận nơi thu mua và chỉ hỗ trợ người dân chứ không đền bù thiệt hại trong vụ mía này.

Ông Nguyễn Bảo Lộc, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Đắk Lắk cho biết: "Công ty không thể thu mua, nguyên nhân chính là hệ thống đường giao thông hư hỏng nặng. Không một xe vận chuyển mía nào có thể vào ruộng mía để vận chuyển mía nữa. Vì đa số đặc thù đất này là vùng trũng, mua xuống ngập nước. Xe vận chuyển mía bị mắc lầy nên không thể vận chuyển mía được."

Trung bình 1 ha mía có năng suất từ 70 đến 80 tấn, với hơn 180 hecta mía không được thu mua, tương đương với khoảng 14.000 tấn mía của bà con bị mất trắng, thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng. Bức xúc trước cách giải quyết của doanh nghiệp, người dân ở xã Cư M'lan, huyện Ea Súp đang kiến nghị lên các cơ quan chức năng và chờ đợi sớm vào cuộc giải quyết đem lại quyền lợi công bằng như đã ký kết hợp đồng với công ty cổ phần mía đường Đắk Lắk.

 

 

BT
Thăm dò khán giả