Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 3, 07/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp nông sản vỡ nợ, dân trắng tay

(ANTV) - Chỉ vì tin tưởng, nhiều người trồng cà phê đem toàn bộ nông sản ký thác vào tay chủ cơ sở thu mua để chờ giá lên, dù trước đó đã xảy ra nhiều trường hợp vỡ nợ. Mới đây nhất, vụ vỡ nợ nông sản với số tiền 36 tỷ đồng diễn ra tại huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã khiến hàng trăm hộ dân ký gửi cà phê, hồ tiêu rơi vào cảnh trắng tay.

Mấy ngày qua, nhiều hộ dân ở xã Kdang đã ký gửi nông sản tại doanh nghiệp Nguyệt Tĩnh như ngồi trên đống lửa, vì thành quả một năm lao động vất vả đã không cánh mà bay.

Vụ mùa 2015-2016, gia đình anh Dương Văn Hòa ở thôn Klòng 2 thu hoạch được 7 tấn tiêu và 5 tấn cà phê, sau khi thu hoạch xong anh đã ký gửi 4 tấn tiêu, đến ngày 23-5, vợ chồng anh tiếp tục cắt bán 2 tấn tiêu và 4 tấn cà phê cho doanh nghiệp Nguyệt Tĩnh nhưng chưa lấy tiền. Tổng trị giá nông sản ký gửi là hơn 1,7 tỷ đồng.

Anh Dương Văn Hòa cho biết: Mình quá tin người dẫn đến mắc sai lầm, nếu không tin thì đã không như thế này đâu.

Anh Dương Văn Trung - Thôn Klòng 2 cũng cho hay: Anh bán cho bà Nguyệt thì bà cũng thanh toán sòng phẳng. Nhà anh mà rộng, chắc anh cũng sẽ không gửi đâu.

Năm 2006, bà Nguyễn Thị Nguyệt chuyển từ TP.Buôn Ma Thuột đến xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai sinh sống.

Tại đây, bà Nguyệt thành lập doanh nghiệp để mua bán nông sản và cung ứng phân bón. Hằng năm, đầu mùa vụ sản xuất, doanh nghiệp cung ứng phân bón cho người dân, đến khi thu hoạch nông sản sẽ thu tiền. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn nhận ký gửi số lượng lớn nông sản của nhiều hộ dân.

Ngay khi nhận tin báo từ chính quyền địa phương Công an huyện Đăk Đoa đã vào cuộc điều tra vụ việc và phối hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, ổn định tình hình, tránh để xảy ra gây rối ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương.

Thiếu tá Nguyễn Đức Hoàng – Phó trưởng Công an huyện Đăk Đoa cho biết: Hiện tại chúng tôi nhận được 13 đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Nguyệt vay tiền và nhận ký gửi nông sản không có khả năng trả. Bà Nguyệt đã đến cơ quan chức năng tuyên bố vỡ nợ với số tiền hơn 36 tỷ đồng. Hiện chúng tôi đang tích cực vào cuộc điều tra và tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh cùng vào cuộc điều tra để xử lý vụ việc theo pháp luật.

Điệp khúc “doanh nghiệp vỡ nợ, dân khóc ròng” lần nữa lại xảy ra, tuy mới nhưng hình thức vẫn không thay đổi: chủ đại lý thu mua không biến mất. Họ sẵn sàng tuyên bố vỡ nợ, nhận “búa rìu dư luận” chứ không bỏ trốn mà mang tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Để nhận được tiền chỉ có nước người dân kiện ra tòa hoặc “ép nợ”, nhưng lấy được tiền hay không vẫn rất khó thực hiện.

BT
Thăm dò khán giả