Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 3, 12/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp, người lao động phấn khởi được hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ

(ANTV) - Quốc hội và Chính phủ đã đưa ra Nghị quyết chi 38.000 tỷ đồng từ kết dư đến hết năm 2020 của Qũy bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động và miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp cho các chủ sử dụng lao động. Hiện nay, gói hỗ trợ 38.000 tỷ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp của Chính phủ đã đến tay những người lao động và doanh nghiệp. 

Là một trong những lao động đã nhận được tiền từ gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng, chị Nguyễn Thị Tâm vô cùng phấn khởi. Do dịch bệnh và giãn cách xã hội nên công ty chia ca làm, khối lượng hàng thấp, thu nhập giảm đi khiến cuộc sống của chị rất khó khăn. 

Chị Nguyễn Thị Tâm, Công nhân Tổng công ty May 10 cho biết: "Rất vui và hạnh phúc khi nhận được 3tr3 từ gói bảo hiểm thất nghiệp. Cám ơn nhà nước đã cho quyền lợi thiết thực, sát sườn nhất."

Ngưng hoạt động 3 tháng vì chỉ thị 16, nhà hàng này đã trở lại hoạt động. Khó khăn chồng chất khó khăn nên khi nhận được hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp chủ nhà hàng, người lao động phấn khởi hơn bao giờ hết.

Chị Nguyễn Thị Hồng, Đại diện nhà hàng Trạng Nguyên cho biết: "Cá nhân tôi và toàn thể công ty rất vui mừng, hạnh phúc. Thực sự đây là món quà ý nghĩa trong dịch vụ lần này. Vì đơn vị chúng tôi chuyên mảng dịch vụ ăn uống, các bạn nghỉ dịch không có lương nên gói trợ cấp này giúp các bạn trang trải một phần tiền thuê nhà, mua nhu yếu phẩm để đảm bảo cuộc sống hiện tại."

Trong tình hình khó khăn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid 19, gói hỗ trợ này đã triển khai được coi là động lực để doanh nghiệp, người lao động vươn lên phục hồi kinh tế. Ưu điểm lớn nhất của gói hỗ trợ này là việc giải ngân sẽ diễn ra nhanh chóng vì thủ tục đơn giản, chi trả trợ cấp qua tài khoản ngân hàng và hệ thống dữ liệu thông tin về lao động, doanh nghiệp tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã có sẵn. Doanh nghiệp và người lao động sẽ không mất thời gian trong việc chuẩn bị nộp hồ sơ và đến nhận tiền trợ cấp.

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 cho biết: "Điều tôi rất ấn tượng là khi  chính phủ ra nghị định 116 thì gói hỗ trợ này được triển khai rất nhanh. Hơn 1200 công nhân trên tổng số 1500 công nhân của Công ty May 10 đã nhận được tiền chuyển vào tài khoản trực tiếp người lao động. Đây là nghị quyết kịp thời, đúng vào thời gian vàng mà chúng tôi khó khăn đang rất cần hỗ trợ của Chính phủ."

Gói hỗ trợ đã và đang  tích cực triển khai trên khắp 63 tỉnh, thành phố. Sẽ có trên 13 triệu người lao động sẽ được hưởng mức hỗ trợ từ 1,8 triệu đến 3,3 triệu đồng/người tùy vào mức đóng. 386.000 doanh nghiệp được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong vòng 12 tháng kể từ ngày 1/10 đến hết ngày 30/9/2022. Đến ngày 6/10 đã có hơn 7200 người lao động  đã nhận được tiền hỗ trợ từ Qũy bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền 20,66 tỷ đồng.

Ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: "Đối với chủ lao động sẽ sử dụng cái nguồn hỗ trợ để tăng cường chi phí cho phòng chống dịch ngay tại doanh nghiệp, đầu tư sản xuất kinh doanh để ổn định và phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động."

Còn đối với người lao động, thì có 1 khoản kinh phí để khắc phục, chi trả những cái khó khăn trong cuộc sống trong đại dịch.

Hỗ trợ từ kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp là việc làm chưa có tiền lệ. Từ đầu năm, các doanh nghiệp đã được giảm tiền đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp và hiện được miễn 1 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp.  Chi tiền hỗ trợ lần này sẽ làm giảm đáng kể số kết dư của quỹ, nhưng sẽ giúp được nhiều cho người lao động và doanh nghiệp, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Chính phủ và tính nhân văn, nhân đạo của chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả