Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 4, 05/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp lữ hành chịu ảnh hưởng dịch nCoV

(ANTV) -Sự bùng phát dịch cúm do virut nCoV và tình hình lây lan phức tạp, khó lường của chủng virus lạ này đang khiến ngành du lịch Việt Nam lao đao, nguy cơ thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Chỉ tính riêng tại Hà Nội, theo số liệu từ Sở Du lịch về hoạt động dịp Tết Nguyên đán 2020, do tác động của thời tiết cùng dịch cúm bùng phát, lượng du khách quốc tế đến Thủ đô ước tính giảm 3,3% so với cùng kỳ năm 2019. Ở thời điểm này, xác định “sống chung với dịch”, các công ty du lịch vẫn đang nỗ lực để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

 

Bộ phận phụ trách mảng lữ hành quốc tế đón khách nước ngoài vào Việt Nam của công ty này, có thời điểm nhận hơn 20 yêu cầu hủy tour đã đặt trước.
 
Còn với mảng outbound - đưa khách Việt Nam ra nước ngoài cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng sau sự bùng phát của dịch bệnh do virut nCoV. Ngay trong những ngày cận Tết, nhiều công ty du lịch của Việt Nam đã phải hủy toàn bộ chương trình tour đến Trung Quốc.
 
Đại diện một công ty du lịch  cho biết, chỉ tính riêng Tết Nguyên đán, đơn vị này đã phải huỷ 5 đoàn đi Trung Quốc, với số lượng khách trung bình từ 30-35 khách/đoàn. Hiện tại công ty này cũng đã hủy tất cả tour từ VN sang Trung Quốc đến hết quý I/2020.
 
Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng Giám đốc cho biết, đến thời điểm này tất cả các hãng hàng ko đồng ý bồi hoàn thì phía Trung Quốc họ cũng chưa thông tin gì cả. Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng HanoiRedtours đã chủ động bồi hoàn cho du khách 100% chi phí mà khách đã chi trả. Còn việc chúng tôi làm việc với bên nhà cung  cấp Trung Quốc thì chúng tôi sẽ giải quyết sau.
 
Các đơn vị lữ hành khác khẳng định, cũng bị ảnh hưởng ít nhiều vì dịch bệnh hiện hành. Nỗi lo về sự lây nhiễm khó lường của virus nCoV đã khiến người dân Việt Nam hạn chế đi du lịch, du khách nước ngoài cũng hạn chế đến Việt Nam. Điều này dự báo một tương lai ảm đạm cho ngành du lịch trong nhiều tháng tới.
 
Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Trưởng phòng Maketing cho biết, không chỉ những tuyến đến thẳng Trung Quốc mà tất cả các tuyến du lịch khác cũng bị ảnh hưởng bởi họ cũng hạn chế đến những chỗ đông người. Ví dụ như các cửa khẩu quốc tế. Tuy nhiên cùng phải xem xét các đường bay khác đến các nước ko bị cảnh báo là các ổ dịch thì việc support các công ty du lịch như thế nào bởi hiện trạng nếu mà để nói là đi du lịch thì khách họ cũng cân nhắc ở thời điểm này họ sẽ không đi du lịch.
 
Những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến hoạt động du lịch đã thấy rõ, nhưng cả doanh nghiệp và chuyên gia đều cho rằng, đây là cơ hội tốt để Việt Nam cơ cấu, định hướng lại sự phát triển của ngành. Nhiều công ty du lịch hiện cũng đang tập trung chăm sóc tốt cho lượng khách hàng hiện có, để gây ấn tượng về chất lượng dịch vụ./
Thăm dò khán giả