Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:58, Thứ 2, 31/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp được tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa từ 5/10

(ANTV) - Từ ngày 5/10, doanh nghiệp được tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O), nghĩa là được tự khai trên hóa đơn thương mại của chính mình, thay cho chứng nhận C/O form D từ cơ quan chức năng cấp như hiện nay. 

 
Việc tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa này được áp dụng khi doanh nghiệp xuất khẩu sang bốn nước ASEAN là Lào, Philippines, Indonesia và Thái Lan.
 
Để được tự chứng nhận, doanh nghiệp phải đáp ứng một số tiêu chí, như doanh nghiệp phải là nhà sản xuất đồng thời là người xuất khẩu hàng hóa do chính doanh nghiệp sản xuất; không vi phạm quy định về xuất xứ trong hai năm gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký; có kim ngạch xuất khẩu đi ASEAN được cấp C/O mẫu D năm trước liền kề đạt tối thiểu 10 triệu USD.
 
Việc để doanh nghiệp tự chứng nhận C/O, theo các chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hành chính, thời gian chờ đợi thủ tục cấp phép so với trước.
 
Đổi lại, các doanh nghiệp cũng sẽ đối mặt với rủi ro nếu việc công bố thông tin tự chứng nhận không đúng sự thật, dẫn đến khả năng cơ quan hải quan các nước nhập khẩu có thể trả hàng, từ chối nhập khẩu, hoặc bị phạt nặng.
BT
Thăm dò khán giả